Vai trò của Đăng Ký Bảo Hộ Thương Hiệu, Nhãn Hiệu và Logo

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền là gì? Việc đăng ký thương hiệu độc quyền có vai trò gì đối với doanh nghiệp? Bài viết sau đây Quốc Việt sẽ phân tích cụ thể vai trò và tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền dưới góc độ pháp lý.

Căn cứ pháp lý

 • Luật sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 có hiệu lực ngày 01/07/2006.
 • Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi số 36/2009/QH12 được chỉnh sửa, bổ sung có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2010.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền là thủ tục hành chính rất quan trọng nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân hoặc một tổ chức đối với thương hiệu, nhãn hiệu. Sau khi hoàn thành việc đăng ký bảo hộ thì thương hiệu, nhãn hiệu, logo của bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ và công nhận.

Theo quy định của pháp luật về Sở hữu trí tuệ Việt Nam, cá nhân, tổ chức sử dụng nhãn hiệu KHÔNG BẮT BUỘC phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên, Quốc Việt khuyến khích bạn nên đăng ký độc quyền nhãn hiệu càng sớm càng tốt để được xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu, nhãn hiệu, logo của mình và được pháp luật bảo hộ tại Việt Nam, rộng hơn là trên thế giới.

Vai trò của việc phải đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền?

Trên thế giới, thương hiệu là tài sản quan trọng chiếm giữ khoảng 70% giá trị của doanh nghiệp cho nên việc bảo hộ thương hiệu độc quyền là việc vô cùng quan trọng. Thực tế ở Việt Nam, vấn đề này còn bị xem nhẹ và chưa được chú trọng trong chiến lược kinh doanh lâu dài của nhiều doanh nghiệp. Quốc Việt sẽ dẫn hai vụ kiện nổi bật về tranh chấp thương hiệu, nhãn hiệu để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn về vai trò và tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền:

1. Tranh chấp giữa nhãn hiệu Asano và Asanzo

Asano là nhãn hiệu của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Phương đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu từ ngày 01/08/2007 theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 107919. Năm 2015, Đông Phương phát hiện trên thị trường có Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam đã kinh doanh, quảng bá rộng rãi nhãn hiệu Asanzo có kiểu dáng, mẫu mã giống, dễ gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Asano.

Tháng 08/2015, Công ty Đông Phương đã nộp yêu cầu giám định về hành vi xâm phạm nhãn hiệu với Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPRI). Sau đó, VIPRI đã kết luận “Asanzo, hình” được gắn lên web http://asanzo.com.vn có yếu tố xâm phạm đối với nhãn hiệu “Asano, hình”. 

Công ty Asanzo cũng đã bào chữa, chứng mình nhãn hiệu Asanzo đã đăng ký bảo hộ thương hiệu vào 07/03/2014 theo giấy chứng nhận số 221067. Tuy nhiên, Asanzo sử dụng nhãn hiệu khác với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó. Do đó, sau hơn 3 năm tranh chấp, Đông Phương giành phần thắng trong vụ kiện công ty Asanzo Việt Nam, nhận được bồi thường 100.000.000 vnđ và công khai xin lỗi trên các trang báo lớn.

➥ Nếu không đăng ký bảo hộ thương hiệu thì câu hỏi đặt ra là Asano sẽ tổn thất bao nhiêu về doanh thu, về giá trị thương hiệu, về uy tín với khách hàng và đứa con tinh thần lại bị chính đối thủ của mình “mượn công khai”. Ai sẽ là đơn vị đứng ra bảo vệ quyền lợi của Asano trong vụ kiện này? 

➥ Bài học Quốc Việt rút ra từ vụ tranh chấp giữa Asano và Asanzo:

 • Nên đăng ký bảo hộ thương hiệu để bảo vệ quyền lợi của chính mình.
 • Việc sử dụng nhãn hiệu khác với nhãn hiệu đã đăng ký có thể gặp rủi ro về việc vi phạm quyền dân sự.
 • Nếu không có nhiều kinh nghiệm và hiểu chi tiết về luật Sở hữu trí tuệ thì có thể sử dụng các dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tránh các tranh chấp không đáng có.

2. Câu chuyện về bảo hộ thương hiệu và bài học hàng trăm nghìn USD của Trung Nguyên

Một doanh nghiệp tầm cỡ như Cà phê Trung Nguyên cũng đã từng vướng phải rất nhiều tranh chấp liên quan đến bảo hộ tên thương mại và điển hình nhất là nguy cơ mất thương hiệu vào tay công ty Rice Field tháng 7 năm 2020. Tại Mỹ, Rice Field đã nhanh tay đăng ký bảo hộ thương hiệu Cà phê Trung Nguyên với các cơ quan chức năng Mỹ và tổ chức Bảo hộ Trí tuệ Thế giới (WIPO).

Để dàn xếp ổn thỏa, Trung Nguyên đã mất hai năm thương thảo và tiêu tốn hàng trăm nghìn USD cho việc lấy lại thương hiệu của chính mình trên đất bạn. WIPO đã không chấp nhận bảo hộ thương hiệu cho Rice Field. Công ty này sau đó đã đã lùi bước và trở thành đại lý phân phối của Cà phê Trung Nguyên tại Mỹ. Tổng thiệt hại của Trung Nguyên trong vụ việc này lên đến 1 triệu USD. Rút kinh nghiệm tại thị trường Mỹ, Trung Nguyên đã chi mạnh tay đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu tại hơn 60 nước và lãnh thổ trên thế giới.

➥ Bài học của Trung Nguyên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp muốn vươn rộng ra thị trường thế giới về vai trò của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền.

Qua hai vụ tranh chấp trên, Quốc Việt mỗi một lần nữa khẳng định ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền. Việc này không những giúp chúng ta được toàn quyền sử dụng mà còn giúp ngăn chặn những hành vi xâm phạm bất hợp pháp. Đây cũng là bằng chứng pháp lý chứng minh quyền sở hữu đối với thương hiệu, nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã dành nhiều thời gian công sức để cố gắng xây dựng, phát triển và nâng cao giá trị thương mại.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền mang lại lợi ích gì?

5 lợi ích nổi bật khi doanh nghiệp có đăng ký bảo hộ logo thương hiệu nhãn hiệu độc quyền:

1. Khẳng định quyền sở hữu hợp pháp với nhãn hiệu

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bạn sẽ được pháp luật bảo vệ một cách trọn vẹn về quyền sở hữu, khẳng định vị trí độc nhất của thương hiệu, không bị trùng lặp hay xâm phạm với bất kỳ thương hiệu nào khác trong cùng lĩnh vực. Cụ thể:

 • Chủ sở hữu được toàn quyền sử dụng nhãn hiệu độc quyền trong thời gian 10 năm và có thể gia hạn độc quyền nhiều lần liên tiếp với mỗi lần thêm 10 năm.
 • Bạn có thể xác định được thương hiệu của mình đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng có thể gây nhầm lẫn với thương hiệu nào khác hay không. Từ đó, tránh việc tranh chấp vi phạm, quyền sở hữu thương hiệu với các bên khác.
 • Cục sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra và không cấp văn bằng bảo hộ cho các đơn vị muốn đăng ký nhãn hiệu độc quyền mà có nhãn hiệu trùng hoặc tương tự dễ gây nhầm lẫn với logo, thương hiệu, nhãn hiệu của doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ trước đó.

2. Được pháp luật bảo vệ trước các hành vi xâm phạm

Khi hoàn tất thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ trước mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu.

Có quyền đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam, nhận bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm độc quyền gây ra. 

3. Khai thác lợi ích thương mại đối với nhãn hiệu

Khai thác lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình như: sử dụng, in ấn nhãn hiệu đã được bảo hộ lên các sản phẩm và dịch vụ của mình; nâng cao giá trị thương mại cho thương hiệu; nhượng quyền, chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với logo, thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam. 

Và hơn hết, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ xây dựng hệ sinh thái, tạo một môi trường cạnh tranh lành mạnh, thu hút thúc đẩy các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam.

4. Thể hiện sự chuyên nghiệp uy tín chất lượng thương hiệu với khách hàng

Đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là một trong những cách giúp công bố, quảng bá sản phẩm tới công chúng giúp tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn, tăng độ uy tín, tin cậy, chất lượng thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng.

5. Được ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Theo thông báo số 05/2006, có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 07 năm 2006 của tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới, Việt Nam chính thức tham gia Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid nên các doanh nghiệp Việt Nam sau khi hoàn tất việc bảo hộ thương hiệu sẽ được ưu tiên khi nộp đơn đăng ký độc quyền ra các quốc gia là thành viên của hai văn kiện trên trên.

Trên cơ sở các quyền lợi rất rõ ràng mang ý nghĩa bảo hộ toàn vẹn, doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động ổn định lâu dài, cũng như khai thác giá trị thương mại mà không lo các hành vi xâm phạm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Quốc Việt về tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền. Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Quốc Việt có thể liên hệ Quốc Việt theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn hỗ trợ.

Một số câu hỏi thường gặp về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, logo độc quyền là thủ tục hành chính rất quan trọng nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân hoặc một tổ chức đối với thương hiệu nhãn hiệu. Sau khi hoàn thành việc đăng ký bảo hộ thì thương hiệu, nhãn hiệu, logo của bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ và công nhận.

5 lợi ích nổi bật khi doanh nghiệp có đăng ký bảo hộ logo thương hiệu nhãn hiệu độc quyền:

 • Khẳng định quyền sở hữu hợp pháp với nhãn hiệu.
 • Được pháp luật bảo vệ trước các hành vi xâm phạm.
 • Khai thác lợi ích thương mại đối với nhãn hiệu.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp uy tín chất lượng thương hiệu với khách hàng.
 • Được ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài.

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền tại Quốc Việt là 3.000.000đ và hoàn thành chỉ trong 3 ngày.

➤➤ Tham khảo bài viết: Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ Việt Nam thì việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu KHÔNG PHẢI là nghĩa vụ bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu.

Quốc Việt khuyến khích nên đăng ký độc quyền nhãn hiệu càng sớm càng tốt để được xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu, nhãn hiệu, logo và được bảo vệ bởi luật bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam, rộng hơn là trên thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn