Hồ sơ, thủ tục kê khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

Hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập ra sao? Thủ tục đăng ký thuế ban đầu như thế nào? Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết trong bài viết này, có đầy đủ file mẫu cho doanh nghiệp tham khảo.

Căn cứ pháp lý

 • Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14.
 • Thông tư số 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế.
 • Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.
 • Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

Khai thuế ban đầu là một trong những thủ tục quan trọng doanh nghiệp cần thực hiện ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mới thành lập còn lúng túng hoặc phạm lỗi trong quá trình thực hiện. Hy vọng bài viết này của Quốc Việt sẽ cung cấp cho doanh nghiệp thêm những thông tin hữu ích để có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh và chính xác nhất. 
 


 

Hồ sơ đăng ký (kê khai) thuế ban đầu

Bộ hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Thành phần hồ sơ gồm có:

 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
 • Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định.
 • Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận/huyện yêu cầu).
 • Phiếu kê khai thông tin doanh nghiệp (tùy thuộc vào từng quận/huyện có yêu cầu hay không).
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, kế toán trưởng.
 • Giấy ủy quyền (nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp đi nộp hồ sơ).

 Bộ hồ sơ khai thuế ban đầu

Đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định

Việc đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định cho doanh nghiệp mới thành lập được quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC. Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao tài sản cố định và phải thông báo với cơ quan thuế quản lý của doanh nghiệp trước khi thực hiện.

Các phương pháp khấu hao tài sản cố định:

 • Phương pháp khấu hao đường thẳng.
 • Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh (phương pháp khấu hao nhanh).
 • Phương pháp khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm.

Trong thực tế, kế toán của doanh nghiệp thường lựa chọn đăng ký phương pháp khấu hao theo đường thẳng để dễ phân bổ và hạch toán sau này. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn nên căn cứ vào khả năng đáp ứng điều kiện của từng phương pháp khấu hao tài sản cố định để đăng ký sao cho phù hợp nhất.

Thủ tục đăng ký, kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Trình tự các bước kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập được thực hiện lần lượt như sau:

1. Mua chữ ký số, hóa đơn điện tử, mở tài khoản ngân hàng

 • Mua chữ ký số: Có nhiều nhà cung cấp chữ ký số khác nhau, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Quốc Việt, doanh nghiệp nên mua chữ ký số của các nhà cung cấp lớn như Viettel, VNPT, Mobiphone hay BKAV… để đảm bảo được hỗ trợ kịp thời các vấn đề về kỹ thuật trong quá trình sử dụng. Tham khảo: Bảng giá chữ ký số Viettel, Mobiphone.
 • Mua hóa đơn điện tử: Các nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín hiện tại có thể kể đến như Viettel, Easyinvoice, BKAV, Misa, VNPT, Mobiphone Invoice… doanh nghiệp có thể liên hệ các nhà cung cấp này để được hỗ trợ mua hóa đơn điện tử. Tham khảo: Bảng giá hóa đơn điện tử Viettel, Easyinvoice.
 • Mở tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp có thể mở tài khoản công ty tại ngân hàng nào mà doanh nghiệp muốn nhưng bắt buộc phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý của doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản.

2. Đăng ký tài khoản thuế điện tử

Để đăng ký tài khoản thuế điện tử, doanh nghiệp truy cập vào website: https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Tiếp theo, doanh nghiệp chọn “Đăng ký” và thực hiện các bước đăng ký tài khoản theo hướng dẫn. Lưu ý, trong quá trình thực hiện hệ thống sẽ yêu cầu doanh nghiệp cắm chữ ký số để ký xác thực. 

Sau khi đăng ký thành công, Tổng cục thuế sẽ cấp cho doanh nghiệp 1 tài khoản như sau:

 • Tên đăng nhập: Mã số thuế - QL.
 • Mật khẩu: Mật khẩu doanh nghiệp đăng ký.

3. Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế quản lý

 • Doanh nghiệp đem chuẩn bị 2 bộ hồ sơ khai thuế ban đầu như Quốc Việt hướng dẫn ở trên, 1 bộ nộp cho cơ quan thuế quản lý, 1 bộ có đóng dấu của cơ quan thuế để lưu tại doanh nghiệp. 
 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại Chi cục thuế quận/huyện - nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do Cục thuế tỉnh/thành phố quản lý thì doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại Cục thuế tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính.

4. Đăng ký phương pháp kê khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

 • Doanh nghiệp đăng ký phương pháp tính thuế GTGT trên trang https://thuedientu.gdt.gov.vn/.
 • Doanh nghiệp có thể chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp hoặc phương pháp khấu trừ.
 • Có 2 kỳ kê khai thuế GTGT là theo tháng hoặc theo quý. Doanh nghiệp mới thành lập thường chọn kê khai theo quý.

5. Nộp tờ khai thuế môn bài

 • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập phải nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/1 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu ra hoạt động, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, có cơ quan thuế vẫn yêu cầu doanh nghiệp nộp tờ khai lệ phí môn bài sau khi thành lập.
 • Năm đầu thành lập doanh nghiệp được miễn thuế môn bài, từ năm thứ 2 doanh nghiệp phải nộp lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm nếu có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, nộp 3.000.000 đồng nếu có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng.

6. Phát hành hóa đơn điện tử

 • Từ ngày 01/04/2022, tất cả doanh nghiệp trên 62 tỉnh thành trên toàn quốc đều phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 và Thông tư 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021. Hiện tại, sau khi thành lập cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp mua và phát hành hóa đơn điện tử ngay.
 • Sau khi mua hóa đơn điện tử, doanh nghiệp liên hệ nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn để tạo mẫu hóa đơn có mã/không có mã của cơ quan thuế sau đó lập tờ khai Đăng ký sử dụng HĐĐT theo Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định 123 gửi đến cơ quan thuế. Trong vòng 1-2 ngày, sau khi cơ quan thuế chấp nhận Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT, doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn điện tử ngay.

7. Đăng ký nộp thuế điện tử sau khi đã hoàn thành thủ tục khai thuế ban đầu

 • Doanh nghiệp chỉ thực hiện được bước này trên trang thuế điện tử sau khi đã có chữ ký số, tài khoản thuế điện tử và đã có tài khoản ngân hàng công ty.
 • Hiện tại, đa phần các cơ quan thuế đều yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế điện tử để dễ kiểm soát. Việc nộp thuế điện tử giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN… từ tài khoản công ty mà không cần phải đến Kho bạc Nhà nước.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu và mức phạt chậm nộp

Theo quy định tại Điều 33 Luật quản lý thuế, thời hạn đăng ký thuế lần đầu là 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Quốc Việt doanh nghiệp nên đăng ký càng sớm càng tốt để doanh nghiệp sớm đi vào vận hành.

Hiện nay, cơ quan thuế không phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế ban đầu. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp thành lập nhưng chưa hoạt động, chưa đăng ký thuế và chưa khai thuế ban đầu rất có thể dẫn đến việc làm chậm trễ nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp tờ khai, báo cáo thuế hàng quý, hàng năm (vì chưa khai thuế ban đầu, chưa có chữ ký số, chưa có tài khoản thuế điện tử thì không thể nộp tờ khai, báo cáo). Khi đó, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP cụ thể như sau:

MỨC PHẠT CHẬM NỘP TỜ KHAI LỆ PHÍ MÔN BÀI
Mức độ vi phạm Mức phạt

Quá thời hạn từ 1 - 5 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

Phạt cảnh cáo

Quá thời hạn từ 1 - 30 ngày, không có tình tiết giảm nhẹ.

2.000.000 - 5.000.000đ

Quá thời hạn từ 31 - 60 ngày.

5.000.000 - 8.000.000đ

Quá thời hạn từ 61 - 90 ngày.

Quá thời hạn từ 91 ngày trở lên và không phát sinh số thuế phải nộp.

Không nộp hồ sơ khai thuế và không phát sinh số thuế phải nộp.

Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế TNDN.

8.000.000 - 15.000.000đ

Quá thời hạn trên 90 ngày, có phát sinh số thuế phải nộp, doanh nghiệp đã nộp đủ tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

15.000.000 - 25.000.000đ

 

Dịch vụ kê khai thuế ban đầu của kế toán Quốc Việt

Nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập và đang phân vân chưa biết thực hiện thủ tục đăng ký ban đầu cho doanh nghiệp như thế nào và phải bắt đầu từ đâu. Doanh nghiệp có thể tham khảo ngay dịch vụ khai thuế ban đầu của Quốc Việt.

Nội dung dịch vụ khai thuế ban đầu của Quốc Việt:

 • Chi phí khai thuế ban đầu trọn gói tại Hà Nội là 1.000.000đ, tại TP. HCM là 500.000đ.
 • Cam kết hoàn thành thủ tục trong vòng tối đa 3 ngày làm việc.
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng làm thủ tục mua chữ ký số, hóa đơn điện tử (chi phí doanh nghiệp tự trả cho nhà cung cấp).
 • Miễn phí mở tài khoản ngân hàng và phát hành hóa đơn điện tử.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế ban đầu, trình doanh nghiệp ký tận nơi.
 • Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan thuế.
 • Bàn giao kết quả tận nơi cho doanh nghiệp.

Trên đây là hướng dẫn của Quốc Việt về hồ sơ, thủ tục khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập. Quý doanh nghiệp cần tư vấn thêm thông tin hoặc quan tâm đến dịch vụ khai thuế ban đầu có thể liên hệ theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Một số câu hỏi về thủ tục khai thuế ban đầu

Khi thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau: Mua chữ ký số, hóa đơn điện tử, mở tài khoản ngân hàng; đăng ký tài khoản thuế điện tử; nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế quản lý; nộp tờ khai thuế môn bài (tùy quận/huyện).

Thành phần hồ sơ gồm có: Quyết định bổ nhiệm giám đốc, kế toán trưởng; bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định; tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận/huyện yêu cầu); phiếu kê khai thông tin doanh nghiệp (tùy quận/huyện); bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, kế toán trưởng; giấy ủy quyền (nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp đi nộp hồ sơ).

Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại Chi cục thuế quận/huyện - nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do Cục thuế tỉnh/thành phố quản lý thì doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại Cục thuế tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính.

Trường hợp cơ quan thuế yêu cầu nộp tờ khai lệ phí môn bài thì doanh nghiệp phải nộp trên trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Quốc Việt cung cấp dịch vụ khai thuế ban đầu với chi phí trọn gói tại Hà Nội là 500.000đ, tại TP. HCM là 1.000.000đ, cam kết hoàn thành thủ tục trong vòng tối đa 3 ngày làm việc.

➤➤ Tham khảo chi tiết: Dịch vụ khai thuế ban đầu của Quốc Việt

Có 3 phương pháp khấu hao tài sản cố định: Phương pháp khấu hao đường thẳng; phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần có điều chỉnh (phương pháp khấu hao nhanh); phương pháp khấu hao theo số lượng, khối lượng sản phẩm. Doanh nghiệp mới thành lập thường lựa chọn đăng ký phương pháp khấu hao theo đường thẳng để dễ phân bổ và hạch toán sau này.

Doanh nghiệp nên chuẩn bị 2 bộ nộp tại cơ quan thuế, 1 bộ do cơ quan thuế thu, 1 bộ để lưu nội bộ tại công ty sau khi cơ quan thuế đóng dấu xác nhận.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn