Tiêu chuẩn ISO, chứng nhận ISO là gì? Các loại tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO, chứng nhận ISO là gì? Các loại tiêu chuẩn ISO, chứng chỉ ISO phổ biến nhất hiện nay được các doanh nghiệp quan tâm gồm những loại nào? Tất cả sẽ được Quốc Việt chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

ISO là gì?

ISO là viết tắt trong tiếng Anh của International Organization for Standardization. Cụm từ này được dịch sang tiếng Việt với ý nghĩa là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế.

ISO là tổ chức có lịch sử phát triển lâu đời trên thế giới. ISO được thành lập năm 1947, tính đến thời điểm hiện tại đã đã có 167 quốc gia là thành viên của tổ chức này.

ISO đã ban hành hơn 22000 tiêu chuẩn quốc tế áp dụng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, môi trường, sản xuất, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe… Các tiêu chuẩn này được ghi nhận rộng rãi và trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu đối với nhiều lĩnh vực trên thế giới.

Tiêu chuẩn ISO là gì?

Tiêu chuẩn ISO là hệ thống các quy tắc đã được chuẩn hoá ở phạm vi quốc tế. Mục đích của ISO là hỗ trợ các tổ chức duy trì và phát triển trong mọi lĩnh vực thuộc sản xuất, thương mại, dịch vụ. Từ đó, giá trị của doanh nghiệp sẽ được nâng cao.

ISO có những bộ tiêu chuẩn riêng biệt áp dụng cho từng ngành, nghề. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO không chỉ giúp cho hàng hóa dịch vụ cung cấp ra thị trường đều đạt chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng mà còn góp phần không nhỏ trong việc giúp thúc đẩy trao đổi hàng hoá, dịch vụ theo chiều hướng tích cực.

Chứng chỉ ISO, chứng nhận ISO là gì?

Chứng nhận ISO còn có tên gọi khác là chứng nhận hệ thống, là việc một doanh nghiệp được Tổ chức chứng nhận ISO đánh giá chất lượng hệ thống và cấp cho Chứng chỉ ISO (chính là Giấy chứng nhận ISO).

Giấy chứng nhận ISO được xem là căn cứ quan trọng khẳng định uy tín của doanh nghiệp, là minh chứng cho việc doanh nghiệp đã đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về hệ thống quản lý ISO. Giấy chứng nhận ISO có thời hạn 3 năm, trong đó việc kiểm tra định kỳ được tiến hành 12 tháng/1 lần bởi Tổ chức chứng nhận ISO để đảm bảo doanh nghiệp luôn tuân thủ các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn ISO đã được cấp chứng chỉ.

Các loại tiêu chuẩn ISO được áp dụng phổ biến hiện nay

Chứng nhận ISO được áp dụng cho nhiều ngành, nghề khác nhau. Chính vì vậy, có nhiều loại tiêu chuẩn ISO riêng biệt. Trong đó các loại tiêu chuẩn ISO phổ biến nhất hiện nay gồm có:

 1. Tiêu chuẩn ISO 9000 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng;
 2. Tiêu chuẩn ISO 9001 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng, trong đó phiên bản mới nhất là ISO 9001:2015 đang được các doanh nghiệp trong và ngoài nước ứng dụng rất nhiều;
 3. Tiêu chuẩn ISO 13485 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng trong lĩnh vực y tế;
 4. Tiêu chuẩn ISO 14000 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng trong lĩnh vực môi trường;
 5. Tiêu chuẩn ISO/IEC 17021 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho các tổ chức chứng nhận;
 6. Tiêu chuẩn ISO 15189 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng trong việc quản lý phòng thí nghiệm y tế;
 7. Tiêu chuẩn ISO/TS 19649 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng trong lĩnh vực công nghiệp ô tô;
 8. Tiêu chuẩn ISO 20000 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý dịch vụ;
 9. Tiêu chuẩn ISO 22000 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
 10. Tiêu chuẩn ISO 26000 - Bộ tiêu chuẩn đưa ra các hướng dẫn về trách nhiệm xã hội áp dụng cho tổ chức công tư lẫn tư nhân;
 11. Tiêu chuẩn ISO 27000 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng trong lĩnh vực bảo mật thông tin;
 12. Tiêu chuẩn ISO 28000 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng áp dụng trong lĩnh vực bảo mật, bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng;
 13. Tiêu chuẩn ISO 31000 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý rủi ro;
 14. Tiêu chuẩn ISO 45001 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp;
 15. Tiêu chuẩn ISO 50001 - Bộ tiêu chuẩn về hệ thống quản lý trong lĩnh vực năng lượng.

Trên đây là những chia sẻ của Quốc Việt về khái niệm và các loại tiêu chuẩn ISO, chứng nhận ISO phổ biến nhất hiện nay. Nếu các doanh nghiệp cần cung cấp thêm thông tin về tiêu chuẩn ISO có thể liên hệ cho Quốc Việt theo hotline 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung) - 0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn miễn phí.

Các câu hỏi thường gặp về tiêu chuẩn ISO, chứng nhận ISO

ISO là tên viết tắt tiếng Anh của cum từ International Organization for Standardization, dịch sang tiếng Việt là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế.

Chứng nhận ISO là việc một doanh nghiệp được Tổ chức chứng nhận ISO đánh giá chất lượng hệ thống và cấp cho Chứng chỉ ISO (chính là Giấy chứng nhận ISO).

Giấy chứng nhận ISO có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp. Trong đó, cứ mỗi 12 tháng, Tổ chức chứng nhận ISO sẽ tiến hành đánh giá lại 1 lần hệ thống quản lý của doanh nghiệp, vậy nên doanh nghiệp phải đảm bảo luôn tuân thủ các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn ISO đã được cấp chứng chỉ.

Mục đích của ISO là hỗ trợ các tổ chức duy trì và phát triển trong mọi lĩnh vực thuộc sản xuất, thương mại, dịch vụ. Từ đó, giá trị của doanh nghiệp sẽ được nâng cao, đảm bảo được sản phẩm được cung cấp ra bên ngoài thị trường đều có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Hiện tại, có 15 loại tiêu chuẩn ISO được nhiều doanh nghiệp ứng dụng như: tiêu chuẩn ISO 9000, tiêu chuẩn ISO 9001, tiêu chuẩn ISO 13485, tiêu chuẩn ISO 14000, tiêu chuẩn ISO/IEC 17021, tiêu chuẩn ISO 15189…

➤➤ Tham khảo chi tiết: Các loại tiêu chuẩn ISO được áp dụng phổ biến hiện nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn