Cách‌ ‌đặt‌ ‌tên‌ ‌công‌ ‌ty,‌ ‌doanh‌ ‌nghiệp‌ ‌Hay‌ ‌-‌ ‌Ý‌ ‌nghĩa‌ ‌-‌ ‌Đúng‌ ‌luật‌

Một cái tên công ty hay sẽ là một khởi đầu tốt với người thành lập doanh nghiệp. Bạn muốn tên công ty mình thật ấn tượng và được nhiều người nhớ đến. Quốc Việt sẽ chỉ cho bạn cách đặt tên công ty, doanh nghiệp hay - ý nghĩa - đúng luật trong bài viết này.

Tên công ty không chỉ xuất hiện trên các hồ sơ, giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp mà còn dùng để phân biệt công ty của bạn với những công ty, doanh nghiệp khác. Một cái tên công ty hay, khác biệt, dễ nhớ sẽ giúp cho việc xây dựng thương hiệu, truyền thông, marketing của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Vậy, cách để đặt tên công ty hay như thế nào?

Cách đặt tên công ty hay, ấn tượng, dễ nhớ

1. Đặt tên công ty theo tên cá nhân

 • Có rất nhiều tên doanh nghiệp được đặt theo tên của người sáng lập, hoặc ghép tên của vợ, chồng, con cái… để đặt tên công ty. Đây là cách khá phổ biến và cũng là 1 cách giúp khách hàng đối tác nhớ tên công ty bạn. Ví dụ: Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (đặt theo tên con trai chủ tịch Trần Bá Dương).

2. Đặt tên theo chữ cái hoặc số

 • Việc sử dụng con số hoặc các chữ cái để viết tắt cho 1 cụm từ có ý nghĩa nhất định cũng là một cách hay để đặt tên công ty. Ví dụ: Tổng công ty 789 (3 con số 789 có nghĩa là “phát – trường cửu”, tượng trưng cho sự phát triển bền vững).

3. Đặt tên theo ngành nghề kinh doanh

 • Đặt tên theo ngành nghề kinh doanh là cách đơn giản nhất trong những cách đặt tên công ty, ít trùng lặp nhất mà khách hàng lại dễ nhớ, dễ nhận biết thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền đạt cho khách hàng. Ví dụ: Công ty giống cây trồng Miền Nam, Công ty nhựa Gia Vũ.

4. Đặt tên công ty bằng những từ viết tắt

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, đa phần các doanh nghiệp lớn đều sử dụng tên viết tắt của công ty trong các chiến dịch quảng bá, xây dựng thương hiệu hoặc trao đổi thông tin. Ví dụ:

 • Viết tắt từ ngành nghề và địa danh: Vinamilk (là tên viết tắt của Công ty cổ phần sữa Việt Nam), VNPT (là viết tắt tiếng anh của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - Vietnam Posts and Telecommunications Group)...
 • Viết tắt từ tên đầy đủ của công ty: Ví dụ: ACB ( Ngân hàng Á Châu, được viết tắt của Á Châu và Bank), E&C (viết tắt của 2 từ tiếng anh là Kỹ thuật - Engineering và Xây dựng - Construction)...

5. Đặt tên công ty theo địa danh

Đây là một cách đặt tên khá truyền thống nhưng lại rất có lợi cho doanh nghiệp trong việc phân khúc tiếp cận thị trường địa phương. Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong những cách sau để để đặt tên theo địa danh: 

 • Lấy địa danh làm tên chính: Ví dụ: Bất Động Sản Đại Việt, Bia Sài Gòn, Sữa tươi Mộc Châu…
 • Lấy địa danh nổi tiếng về sản phẩm đang kinh doanh như: Nước mắm Phan Thiết, Chè Thái Nguyên, Vang Đà Lạt, Yến sào Khánh Hòa... cách đặt tên này phổ biến với các doanh nghiệp địa phương.
 • Lấy tên các quốc gia như: Việt Trung, Việt Mỹ… cách đặt tên này phổ biến với các doanh nghiệp có xu hướng kinh doanh hàng hóa dịch vụ giữa hai quốc gia.

6. Đặt tên theo phong thủy

 • Cầu may mắn, thành công: Lộc Phát, Thành Đạt, Hưng Phát, Vượng Phát…
 • Tạo dựng niềm tin, sự an tâm: Bảo Tín, Tâm An, Bình An…
 • Thể hiện tham vọng dẫn đầu: Tiên Phong, Toàn Cầu, Số 1...

7. Đặt tên theo cảm hứng

Người thành lập doanh nghiệp hoàn toàn có thể lấy cảm hứng từ các loài hoa, từ các danh lam thắng cảnh, con vật, các vị thần hay vì sao... hay bất kỳ cảm hứng nào khác mà bạn thích. Ví dụ:

 • Trường mầm non tư thục Hoa Sen (lấy cảm hứng từ loài hoa).
 • Công ty TNHH thương mại du lịch Lý Sơn (lấy cảm hứng từ danh lam thắng cảnh).
 • Công ty TNHH Tiger Food (lấy cảm hứng từ loài hổ).
 • Công ty TNHH thẩm mỹ thần vệ nữ (lấy cảm hứng từ vị thần)...

Quy định đặt tên công ty, doanh nghiệp

1. Đặt tên công ty bằng Tiếng Việt

Tại Điều 37, Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2020, đã quy định rõ:

 • Tên công ty bằng Tiếng Việt phải gồm 2 thành tố là: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.
 • Loại hình doanh nghiệp gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH), công ty cổ phần (Công ty CP), công ty hợp danh (Công ty HD), doanh nghiệp tư nhân (DNTN).
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Ví dụ: Công ty TNHH thuế Quốc Việt.

2. Đặt tên công ty bằng tiếng anh, tiếng nước ngoài

Tại Khoản 1 Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020 có nêu rõ:

 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh.
 • Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Ví dụ: 

 • Tên tiếng việt: Công ty cổ phần đầu tư A&B
 • Tên tiếng anh: A&B investment joint stock company

3. Quy định viết tắt tên công ty, doanh nghiệp

Theo Khoản 2 Điều 39 và Khoản 2 Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020, tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Ví dụ: 

 • Tên tiếng Việt: Công ty cổ phần Hoa Sen
 • Tên tiếng Anh: Lotus joint stock company
 • Tên viết tắt: Lotus jsc

4. Một số điều cấm khi đặt tên công ty doanh, nghiệp

Có 3 điều doanh nghiệp phải chú ý khi đặt tên công ty:

 • Không đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.
 • Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ví dụ: Nếu đã có Công ty TNHH Hoa Hướng Dương thì bạn không thể đăng ký Công ty TNHH Hoa Hướng Dương 2 vì sẽ gây nhầm lẫn.

Quy định về tên công ty bị trùng hoặc gây nhầm lẫn

Việc trùng và gây nhầm lẫn khi đặt tên doanh nghiệp được quy định rõ tại Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020 cụ thể như sau:

Các trường hợp tên công ty bị trùng hoặc gây nhầm lẫn Ví dụ
Tên tiếng Việt của công ty dự định đăng ký viết giống hoàn toàn hoàn hoặc đọc giống tên của công ty đã đăng ký.

Công ty TNHH Links San

Công ty TNHH Linh San

Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

Công ty cổ phần Thái Dương

Công ty TNHH Thái Dương

Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp dự định đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

Công ty cổ phần Trung Nguyên

Tên tiếng anh: Trung Nguyen Joint Stock Company

Bạn không thể đăng ký tên công ty bằng tiếng nước ngoài trùng với công ty này.

Tên viết tắt của doanh nghiệp dự định đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Trường hợp này Quốc Việt khuyên bạn nên thay đổi tên viết tắt hoặc thay đổi tên công ty để khi viết tắt khác đi.

Công ty cổ phần Vinalinks

- Thành lập năm 2018

- Tên viết tắt là Vinalinks

Bạn không được thành lập công ty với tên viết tắt đăng ký là Vinalinks nữa.

Tên riêng của doanh nghiệp dự định đăng ký và tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký chỉ khác nhau bởi: 1 số tự nhiên, 1 số thứ tự 1 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ F, J, Z, W được viết liền hoặc cách ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó

Công ty cổ phần sông Đà

Công ty cổ phần sông Đà 1

Tên riêng của doanh nghiệp dự định đăng ký và tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký chỉ khác nhau bởi 1 ký hiệu “&” hoặc “và”, “.”, “,”, “+”, “-”, “_”.

Công ty đầu tư phát triển Bình Minh

Công ty đầu tư & phát triển Bình Minh

Tên riêng của doanh nghiệp dự định đăng ký và tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký chỉ khác nhau 1 từ “tân” ngay trước hoặc từ “mới” được viết liền hoặc cách ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

Công ty TNHH Hoàng Phát

Công ty TNHH Tân Hoàng Phát

Tên riêng của doanh nghiệp dự định đăng ký và tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký chỉ khác nhau bởi một cụm từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông”.

Công ty TNHH Motor miền Nam

- Thành lập năm 2019

Bạn không thể thành lập Công ty TNHH Motor miền Bắc.

Tra cứu tên công ty, doanh nghiệp

Để kiểm tra tên công ty dự định đăng ký có bị trùng hay không, doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Truy cập đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ sau đó nhập tên công ty vào ô tìm kiếm nhưng hình dưới đây:

Bước 2: Kiểm tra tên công ty dự định đăng ký có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên trong danh sách hiển thị ra hay không:

 • Nếu tên bị trùng, bạn cần đổi tên khác hoặc thêm một số từ vào tên và thực hiện kiểm tra lại.
 • Nếu tên không bị trùng, bạn có thể lấy tên này làm tên doanh nghiệp dự định thành lập.

Để việc đặt tên công ty không còn là trở ngại, làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành thủ tục thành lập công ty, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Quốc Việt. Bởi khi sử dụng dịch vụ, ngoài việc tư vấn các điều kiện về thành lập công ty như: vốn, ngành nghề, loại hình... Quốc Việt còn tư vấn, hướng dẫn chi tiết cách đặt tên giúp bạn có được tên công ty hay, đúng quy định và hợp phong thủy và nhận được GPKD nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích về cách đặt tên công ty và những quy định doanh nghiệp cần nắm rõ. Nếu bạn đã tìm được 1 cái tên hay cho công ty nhưng không biết là tên này có hợp lệ hay không? Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) hoặc để lại tên công ty và số điện thoại dưới đây, chuyên viên của Quốc Việt sẽ kiểm tra và tư vấn cho bạn tên công ty hay và phù hợp nhất. 

Một số câu hỏi khi đặt tên công ty

Có 7 cách đặt tên công ty hay và dễ nhớ bạn có thể tham khảo: Đặt theo tên cá nhân, theo chữ cái hoặc con số, theo ngành nghề kinh doanh, theo địa danh, vùng miền, đặt tên công ty bằng những từ viết tắt, đặt theo phong thủy, đặt theo cảm hứng.

Tên công ty phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Phải có đầy đủ 2 phần là: Loại hình công ty + Tên riêng.
 • Không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước đó.
 • Không sử dụng tên của tổ chức chính trị, xã hội… để đặt tên cho công ty.
 • Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm thuần phong mỹ tục.
Để chắc chắn tên công ty của bạn không bị trùng, bạn cần thực hiện tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc liên hệ ngay cho Quốc Việt theo số 0902.553.555 (TP.HCM) hoặc 0972.006.222 (Hà Nội), chúng tôi sẽ hỗ trợ kiểm tra và tư vấn cho bạn tên công ty hay và đúng ý bạn nhất.

Tên viết tắt của doanh nghiệp có thể được viết bằng tiếng việt hoặc tiếng nước ngoài nhưng không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Rất quan trọng. Tên công ty không chỉ giúp phân biệt công ty của bạn với các công ty khác, mà một cái tên công ty hay, ấn tượng, dễ nhớ sẽ giúp cho việc xây dựng thương hiệu của bạn trở nên dễ dàng hơn, dễ ghi điểm trong lòng khách hàng hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn