Nên thành lập công ty Cổ Phần hay TNHH? TƯ VẤN CHI TIẾT

Bạn đang có ý định thành lập công ty nhưng phân vân không biết nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH? Cùng Quốc Việt tìm hiểu những đặc điểm của công ty cổ phần, công ty TNHH và làm so sánh để tìm ra lời giải nhé.

Đặc điểm của công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.
 • Cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức; số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không giới hạn số lượng.
 • Các cổ đông là người nắm giữ cổ phần, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán ra thị trường.

Đặc điểm của công ty TNHH

 • Công ty TNHH được chia thành 2 loại là: Công ty TNHH 1 thành viêncông ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Vốn điều lệ chia thành từng phần, mỗi thành viên có thể góp nhiều, ít khác nhau.
 • Thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.
 • Công ty TNHH chỉ được phát hành trái phiếu, không được quyền phát hành cổ phần.

So sánh công ty TNHH và công ty cổ phần

Sự giống nhau giữa công ty TNHH và công ty cổ phần

 • Có tư cách pháp nhân.
 • Chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn: Các thành viên/cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp vào công ty.
 • Đều có sự tách biệt giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân.
 • Chủ thể thành lập doanh nghiệp có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Các thành viên/cổ đông đều phải góp đủ số vốn đã cam kết góp vào công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Đăng ký kinh doanh.
 • Hình thức huy động vốn: Công ty TNHH và Công ty cổ phần đều có thể huy động vốn bằng phát hành trái phiếu hoặc tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên/cổ đông mới.
 • Đều có quyền được đăng ký kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm.
 • Đều phải thực hiện nghĩa vụ thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Sự khác nhau giữa công ty TNHH và công ty cổ phần

TIÊU CHÍ SO SÁNH

CÔNG TY TNHH

CÔNG TY CỔ PHẦN

Số thành viên tối đa được góp vốn vào công ty

Bị giới hạn

Không giới hạn

Quyền phát hành cổ phần

Không

Khả năng huy động vốn công ty

Chậm

Nhanh

Vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau

Không

Chuyển nhượng vốn/cổ phần

Chặt chẽ

Dễ dàng

Cơ cấu tổ chức và quản lý công ty

Đơn giản

Phức tạp

➥ Về số lượng thành viên góp vốn:

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, số lượng thành viên góp vốn là điều kiện đầu tiên quyết định bạn được thành lập công ty cổ phần hay TNHH, cụ thể: 

 • Có 1 thành viên góp vốn: Chỉ có thể thành lập công TNHH 1 thành viên.
 • Có 2 thành viên góp vốn: Chỉ có thể thành lập công TNHH 2 thành viên.
 • Có từ 3 đến 50 thành viên góp vốn: Có thể thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.
 • Có từ 51 thành viên góp vốn trở lên: Chỉ có thể thành lập công ty cổ phần.

➥ Về quyền phát hành cổ phần & khả năng huy động vốn:

 • Đối với công ty TNHH, khi muốn tăng nguồn vốn sản xuất kinh doanh cho công ty, chủ sở hữu hoặc các thành viên chỉ có thể tự góp thêm vốn hoặc tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên mới. Việc huy động vốn theo hình thức này thường gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, vì thế trong trường hợp gấp rút không ít doanh nghiệp phải đi vay vốn ngân hàng hoặc vay vốn từ bên ngoài với lãi suất cao để đầu tư.
 • Trái lại, công ty cổ phần có thể nhanh chóng huy động vốn công ty bằng cách phát hành cổ phần, cổ phiếu ra công chúng thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Bất cứ ai cũng có thể mua cổ phiếu kể cả cán bộ, viên chức (đối với công ty đại chúng, công ty niêm yết trên Sàn chứng khoán thì chỉ có công ty cổ phần mới có quyền này).

➥Về việc chuyển nhượng vốn/cổ phần:

 • Ở công ty cổ phần, việc chuyển nhượng cổ phần diễn ra tương đối dễ dàng, thu hút được nhiều người gia nhập vào công ty.  
 • Tuy nhiên, ở công ty TNHH, quy định về việc chuyển nhượng vốn ở loại hình doanh nghiệp này được quy định chặt chẽ hơn. Cụ thể, khi một trong các thành viên công ty TNHH muốn chuyển nhượng vốn sẽ phải ưu tiên chuyển nhượng cho các thành viên còn lại trong công ty trước. Điều này giúp nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được vốn góp của các thành viên, hạn chế người lạ gia nhập vào công ty.

➥ Về cơ cấu tổ chức và quản lý công ty:

Ở công ty cổ phần: Việc quản lý và điều hành công ty cổ phần rất phức tạp, đặc biệt là những công ty đã lên sàn giao dịch chứng khoán. Bởi:

 • Số lượng cổ rất nhiều và thường xuyên có sự thay đổi, thực tế còn có sự phân nhóm thành các nhóm cổ đông đối kháng nhau về lợi ích.
 • Quyền lực trong công ty cổ phần tập trung chủ yếu ở các cổ đông lớn và hầu hết là những người nắm quyền điều hành công ty, vì thế quyền và lợi ích của các cổ đông thiểu số có thể không được đảm bảo.
 • Cơ cấu tổ chức công ty chia thành nhiều cấp: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc/Tổng giám đốc.

Ở công ty TNHH: Cơ cấu tổ chức đơn giản và dễ quản lý hơn nhiều so với công ty cổ phần do số lượng thành viên ít và thường có mối quan hệ thân thiết nên dễ dàng dành được tiếng nói chung khi đưa ra quyết định.

➥ Đánh giá chung: Mỗi loại hình công ty đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng của nó.

 • Công ty cổ phần thì có khả năng huy động vốn công ty nhanh và linh hoạt, việc này rất có lợi khi công ty cần vốn lớn để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, cơ cấu tổ chức của loại hình này tương đối phức tạp, khó quản lý, đòi hỏi người điều hành doanh nghiệp phải có trình độ, kinh nghiệm quản trị phong phú. Nếu nhà đầu tư là một nhóm từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên, có dự định kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi vốn lớn và muốn đưa công ty lên sàn chứng khoán thì nên thành lập công ty cổ phần.
 • Công ty TNHH tuy khả năng huy động vốn không cao, nhưng lại dễ quản lý, phù hợp với những mô hình kinh doanh vừa và nhỏ. Vì vậy đây vẫn là loại hình doanh nghiệp hàng đầu được giới startup lựa chọn để thành lập. Vậy nên, nếu bạn chỉ có một mình thì nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên, còn nếu bạn muốn cùng với 1 cá nhân hoặc tổ chức khác đầu tư kinh doanh thì có thể lựa chọn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Trên đây, Quốc Việt đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Nên thành lập công ty cổ phần hay thành lập công ty TNHH?”. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin chi tiết về hồ sơ, thủ tục hoặc quan tâm đến dịch vụ thành lập công ty, hãy gọi ngay cho Quốc Việt theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam), để được hỗ trợ.

Một số câu hỏi thường gặp về công ty cổ phần và TNHH

Việc lựa chọn loại hình công ty nào phụ thuộc vào số lượng thành viên góp vốn, quy mô hoạt động và định hướng phát triển của doanh nghiệp đó. Nếu một nhóm từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên, có dự định kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi vốn lớn và muốn đưa công ty lên sàn chứng khoán thì nên thành lập công ty cổ phần. Còn nếu mô hình kinh doanh vừa và nhỏ và chỉ có 1 hoặc 2 thành viên góp vốn thì nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên.

Ưu điểm: Không giới hạn số lượng cổ đông góp vốn, khả năng huy động vốn nhanh và linh hoạt, được phát hành cổ phần, cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

Nhược điểm: Cơ cấu tổ chức phức tạp, số lượng cổ đông nhiều, khó quản lý.

Ưu điểm: Cơ cấu tổ chức đơn giản, dễ quản lý, chủ sở hữu có toàn quyền quyết định trong công ty.

Nhược điểm: Không được phát hành cổ phiếu do đó chỉ có thể huy động vốn từ chính chủ sở hữu.

Theo quy định, để thành lập công ty cổ phần bắt buộc phải có tối thiểu là 3 cổ đông khi thành lập doanh nghiệp và phải duy trì điều kiện này trong suốt thời gian hoạt động.

Công ty cổ phần có khả năng huy động vốn cao hơn công ty TNHH, vì:

 • Công ty cổ phần được phát hành cổ phiếu, trái phiếu và giao dịch trên sàn chứng khoán. Mặt khác số lượng cổ đông tham gia góp vốn không bị giới hạn. 
 • Công ty TNHH muốn huy động vốn chỉ có thể tăng vốn từ thành viên hiện tại hoặc nhận vốn góp của thành viên mới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn