Quy Định Và Đối Tượng Cần Xin Giấy Phép Quảng Cáo [2023]

Giấy phép quảng cáo là điều kiện không thể thiếu khi tiến hành quảng bá một sản phẩm. Thời đại công nghệ 4.0, việc quảng bá được lan tỏa rộng rãi qua nhiều kênh phương tiện khác nhau. Đằng sau những hình ảnh đẹp, video sống động chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày, bạn đã bao giờ thắc mắc, những sản phẩm này đã được cấp giấy phép quảng cáo hay chưa? Nội dung mà các quảng cáo đã đưa tin có đảm bảo độ tin cậy hay không?

Giấy phép quảng cáo (giấy xác nhận nội dung quảng cáo) là gì?

Giấy phép quảng cáo (hay giấy xác nhận nội dung quảng cáo) là giấy phép được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình. Các tổ chức, cá nhân muốn xin giấy phép quảng cáo phải làm hồ sơ gửi tới cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và cấp phép.

Thông qua giấy phép quảng cáo, cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm soát được nội dung, hình ảnh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ được đăng ký quảng cáo. Đây là minh chứng giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn vào sản phẩm, dịch vụ.

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng của giấy phép quảng cáo. Thời hạn giấy phép quảng cáo của mỗi loại sản phẩm, dịch vụ sẽ khác nhau.

Các trường hợp cần xin giấy phép quảng cáo

Căn cứ Khoản 4, Điều 20 Luật Quảng cáo 16/2012/QH13, những trường hợp cụ thể dưới đây trước khi tiến hành truyền thông sản phẩm cần phải xin giấy phép quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể:

 • Sản phẩm là thuốc, liên quan đến thuốc;
 • Sản phẩm mỹ phẩm;
 • Sữa và các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em;
 • Thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
 • Hóa chất, chế phẩm;
 • Dịch vụ chữa bệnh, khám bệnh;
 • Dịch vụ cung cấp trang thiết bị y tế;
 • Các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu bảo vệ thực vật;
 • Thuốc cho thú ý, vật tư thú y;
 • Phân bón, chế phẩm sinh học;
 • Các hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng, khử khuẩn trong đời sống và y tế.

Đối với những sản phẩm, dịch vụ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, doanh nghiệp không cần phải xin giấy phép quảng cáo. Ví dụ các sản phẩm trong lĩnh vực xây dựng như: vật liệu, gạch ốp lát, sắt thép…hoặc các sản phẩm đồ gia dụng trong gia đình.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo?

Đối với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những đơn vị chức năng chịu trách nhiệm quản lý không giống nhau. Vì vậy, cần xác định đúng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo cho ngành, nghề của mình. Cụ thể:

 • Cục quản lý dược chịu trách nhiệm xem xét, phê duyệt áp dụng với hồ sơ xin phép quảng cáo các nội dung về thuốc;
 • Cục an toàn thực phẩm trực tiếp chịu trách nhiệm về đơn xin phép quảng cáo các nội dung về thực phẩm chức năng, sữa và dinh dưỡng dùng cho trẻ;
 • Cục quản lý khám, chữa bệnh trực tiếp cấp giấy xác nhận quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học hiện đại của các cơ sở do Bộ trưởng Bộ Y tế cấp phép hoạt động;
 • Cục quản lý y dược cổ truyền có nghĩa vụ cấp giấy phép quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền của các cơ sở khám chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động;
 • Cục quản lý môi trường y tế trực tiếp chịu trách nhiệm cấp phép quảng cáo hóa chất, lĩnh vực chế phẩm diệt côn trùng diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế;
 • Cục quản lý trang thiết bị và công trình y tế trực tiếp chịu trách nhiệm cấp phép quảng cáo các nội dung liên quan đến trang thiết bị y tế;

Lưu ý: 

Cá nhân, doanh nghiệp muốn xin giấy phép quảng cáo cần chuẩn bị hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định và nộp lệ phí. Tùy theo cách thức nộp hồ sơ mà lệ phí xin giấy phép quảng cáo có thể được nộp theo hình thức trực tiếp hoặc online.

➤➤ Tham khảo bài viết: Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ quảng cáo.

Trên đây là những chia sẻ của Quốc Việt về giấy phép quảng cáo và các trường hợp cần xin giấy phép quảng cáo. Nếu các doanh nghiệp, cá nhân đang có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ của mình liên quan đến các ngành, nghề khác nhau… có thể liên hệ cho Quốc Việt theo hotline 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung) - 0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn miễn phí.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến giấy phép quảng cáo

Trường hợp quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ liên quan hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần xin giấy phép quảng cáo như: quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng, dịch vụ khám chữa bệnh…

Ở thời điểm hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về thời hạn của giấy phép quảng cáo. Tùy vào từng loại sản phẩm, dịch vụ mà thời hạn của giấy phép quảng cáo cũng sẽ khác nhau.

Cục An toàn thực phẩm có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo cho các nội dung về thực phẩm chức năng.

Cục Quản lý trang thiết bị và công trình y tế trực tiếp chịu trách nhiệm cấp phép quảng cáo các nội dung liên quan đến trang thiết bị y tế.

Doanh nghiệp không cần xin giấy phép quảng cáo với các sản phẩm, dịch vụ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người sử dụng. Ví dụ các sản phẩm trong lĩnh vực xây dựng như: vật liệu, gạch ốp lát, sắt thép…hoặc các sản phẩm đồ gia dụng trong gia đình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn