Phân Nhóm Hàng Hóa, Dịch Vụ khi Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu

Phân nhóm hàng hóa, dịch vụ khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp doanh nghiệp xác định được phạm vi bảo hộ thương hiệu của mình, tránh các hành vi xâm phạm từ đối thủ cạnh tranh. Bài viết sau đây, Quốc Việt sẽ hướng dẫn bạn phân nhóm dựa vào bảng phân loại quốc tế về hàng hóa dịch vụ theo thỏa ước Ni-xơ phiên bản 11 mới nhất.

Căn cứ pháp lý

 • Thông báo 13975/TB-SHTT ngày 25/11/2020 về việc áp dụng bản dịch Tiếng Việt của bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2021 do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành.

Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa dịch vụ theo thỏa ước ni-xơ

Phân loại nhóm sản phẩm, dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu là rất bước quan trọng giúp xác định phạm vi bảo hộ thương hiệu. Theo Cục Sở hữu trí tuệ, sản phẩm, dịch vụ sẽ được phân loại dựa vào bảng phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ theo thỏa ước ni-xơ phiên bản 11, bao gồm 45 nhóm. Trong đó:

 • Từ 1 đến 34 là nhóm về phân loại đối với hàng hóa. Ví dụ như: Nhóm 4. Dầu và mỡ công nghiệp; Chất bôi trơn; Chất để thấm hút, làm ướt và làm dính bụi; Nhiên liệu (kể cả xăng dùng cho động cơ) và vật liệu cháy sáng; Nến, bấc dùng để thắp sáng.
 • Từ 35 đến 45 là nhóm phân loại đối với dịch vụ. Ví dụ như: Nhóm 41. Giáo dục; Ðào tạo; Giải trí; Tổ chức các hoạt động thể thao và văn hoá.

➤➤ Tham khảo chi viết: Bảng danh mục các nhóm hàng hóa, dịch vụ

Nguyên tắc phân nhóm hàng hóa, dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu

Nguyên tắc chung để phân nhóm hàng hóa dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu:

 • Căn cứ vào Bảng danh mục nhóm chứa các tiêu đề, đi kèm với mỗi tiêu đề là phần giải thích nhằm làm rõ hơn tiêu chí phân loại của nhóm đó, chúng ta có thể xác định được những nhóm hàng hóa, dịch vụ mà các hàng hoá, dịch vụ được phân vào.
 • Sau khi xác định được nhóm hàng hóa, dịch vụ, căn cứ vào Bảng danh mục theo vần chữ cái, chúng ta có thể tra cứu để phân loại một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể trong từng nhóm.
 • Trong trường hợp hàng hoá, dịch vụ không được nêu trực tiếp trong Bảng danh mục theo vần chữ cái trên thì áp dụng các các nguyên tắc phân loại riêng sau đây:
1. Nguyên tắc phân loại đối với hàng hóa 
 • Có thể phân loại hàng hóa dựa vào vật liệu tạo nên sản phẩm hoặc phương thức hoạt động.
 • Sản phẩm có nhiều mục đích sử dụng sẽ phân loại vào nhóm tương thích về chức năng, công dụng.
 • Đối với vật liệu thô chưa chế biến thì sẽ phân nhóm hàng hóa dựa vào vật liệu cấu tạo nên sản phẩm đó.
 • Hàng hóa có chức năng tạo thành một bộ phận cho 1 sản phẩm mà không sử dụng với mục đích khác, thì sẽ được phân loại cùng nhóm với sản phẩm đó.
 • Nếu sản phẩm được sản xuất từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau thì sẽ phân nhóm dựa vào nguyên vật liệu chứa đựng nhiều trong sản phẩm.
 • Hộp đựng sẽ được phân nhóm cùng với sản phẩm mà hộp đựng chứa.
2. Nguyên tắc phân loại đối với dịch vụ 
 • Chúng ta có thể phân loại dịch vụ theo dịch vụ tương tự trong nhóm dựa vào bảng chữ cái.
 • Đối với các dịch vụ cho thuê sẽ được phân loại cùng nhóm dịch vụ cung cấp bởi phương tiện cho thuê.
 • Dịch vụ tư vấn, thông tin phân loại vào nhóm dịch vụ tương ứng với lĩnh vực tư vấn và thông tin.
 • Đối với dịch vụ siêu thị, mua bán hàng hóa sẽ phân loại vào nhóm 35. Tuy dịch vụ siêu thị và hoạt động mua bán hàng hóa không được đề cập cụ thể trong Bảng phân loại Ni-xơ nhưng được phân loại vào nhóm 35 dựa trên Phần giải thích đi kèm. 

Lưu ý khi phân nhóm sản phẩm, dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu 

Quốc Việt sẽ chia sẻ thêm những lưu ý quan trọng trong phân nhóm sản phẩm, dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu dựa vào bảng phân loại Nice 11.

1. Cần xác định đúng bản chất hoạt động kinh doanh

 • Cần xác định đúng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp là sản xuất sản phẩm, hàng hóa hay cung cấp dịch vụ để phân nhóm được chính xác.

2. Hiểu rõ đặc tính chuyên biệt của hàng hóa, dịch vụ

 • Giữa các sản phẩm, dịch vụ có thể có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên theo quy ước phân loại nhãn hiệu thì không được xếp chung một nhóm. Do đó, khi đăng ký bảo hộ thương hiệu cần hiểu rõ về đặc tính chuyên biệt về sản phẩm, dịch vụ nhằm phân nhóm cho phù hợp.

3. Phạm vi đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền

 • Nhãn hiệu sẽ không được bảo hộ trên tất cả lĩnh vực mà chỉ được bảo hộ trong phạm vi các sản phẩm/dịch vụ được liệt kê trong đơn đăng ký. Do đó việc phân nhóm hàng hóa, dịch vụ đúng sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thương hiệu sẽ được bảo hộ phù hợp trong lĩnh vực kinh doanh, tránh các hành vi xâm phạm từ đối thủ. 

➤➤ Tham khảo bài viết: Tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ thương hiệu

4. Liệt kê sản phẩm, dịch vụ cụ thể

 • Trong cùng 1 nhóm ngành đăng ký nhãn hiệu sẽ có nhiều sản phẩm nhỏ khác nhau. Vì vậy, khi tiến hành đăng ký bảo hộ, chủ nhãn hiệu cần liệt kê cụ thể những sản phẩm, dịch vụ nhỏ chứa trong ngành lớn. 

5. Cân nhắc sử dụng các dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu 

 • Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu mà phân loại chưa đúng, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo yêu cầu bổ sung, sửa đổi và nộp bổ sung phí phân loại. Do đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ tư vấn từ các công ty có nhiều kinh nghiệm, am hiểu các thủ tục pháp lý về đăng ký bảo hộ thương hiệu như Quốc Việt để giúp tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian.

➤➤ Tham khảo bài viết: Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 

Trên đây, Quốc Việt đã hướng dẫn và chia sẻ những lưu ý cũng như nguyên tắc phân nhóm hàng hóa, dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu theo thỏa ước Nice phiên bản 11. Hy vọng sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều thông tin bổ ích khi làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến việc phân nhóm hoặc các thủ tục pháp lý trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu thì liên hệ ngay, bộ phận pháp lý của Quốc Việt theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) sẽ được hỗ trợ.

 

Một số câu hỏi thường gặp khi phân nhóm hàng hóa, dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Phân loại nhóm sản phẩm, dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu sẽ là rất bước quan trọng giúp xác định phạm vi bảo hộ của thương hiệu.

Việc phân nhóm dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được dựa vào bảng phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ theo thỏa ước ni-xơ, phân loại hàng hóa theo nhóm từ 35 đến 45.

➤➤ Tham khảo chi viết: Bảng danh mục các nhóm hàng hóa, dịch vụ

Theo thỏa ước Nice phiên bản 11 có đề cập hàng hóa được phân loại theo nhóm 1 đến nhóm 34, với các Nguyên tắc phân loại hàng hóa khi đăng ký nhãn hiệu”.

Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa dịch vụ theo thỏa ước ni-xơ phiên bản 11:

 • Từ 1 đến 34 là nhóm về phân loại hàng hóa.
 • Từ 35 đến 45 là nhóm phân loại dịch vụ.
➤➤ Tham khảo chi viết: Bảng danh mục các nhóm hàng hóa, dịch vụ

Có 5 lưu ý chủ nhãn hiệu cần biết:

 • Cần xác định đúng bản chất hoạt động kinh doanh.
 • Hiểu rõ đặc tính chuyên biệt của hàng hóa, dịch vụ.
 • Phạm vi đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền.
 • Liệt kê sản phẩm, dịch vụ cụ thể.
 • Cân nhắc sử dụng các dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn