Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì? - Kế toán Quốc Việt

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì? Tra cứu ở đâu? Quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện như thế nào? Tham khảo chi tiết trong bài viết này.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Đầu tư 61/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư có hiệu lực từ ngày 26/03/2021.
 • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng (theo Khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư).

Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư, với tổng số 227 ngành nghề có điều kiện. 

Doanh nghiệp cũng có thể tra cứu ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đó trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư, với tổng số 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. 

Mỗi ngành nghề có thể yêu cầu chủ thể kinh doanh đáp ứng một hoặc nhiều điều kiện cùng lúc. Quốc Việt đã thống kê và chia nhóm cho doanh nghiệp như sau:

 • 44 ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.
 • 23 ngành nghề yêu cầu giấy phép đủ điều kiện an ninh trật tự.
 • 73 ngành nghề yêu cầu giấy phép kinh doanh (giấy phép con).
 • 53 ngành nghề cần chứng chỉ hành nghề.
 • 42 ngành nghề yêu cầu bằng cấp, trình độ chuyên môn.
 • 41 ngành nghề yêu cầu đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị.
 • 24 ngành nghề yêu cầu đáp ứng các điều kiện khác.

Ví dụ: Nếu muốn kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo mô hình công ty TNHH thì cần đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Vốn pháp định tối thiểu 5 tỷ đồng trong đó: Tổng số vốn góp của thành viên là tổ chức không vượt quá 35% vốn điều lệ, vốn góp của các kiểm toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty.
 • Có ít nhất 5 kiểm toán viên hành nghề và phải có ít nhất 2 thành viên góp vốn.

Quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn đăng ký kinh doanh những ngành nghề mà luật không cấm khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhà đầu tư được quyền kinh doanh trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư kể từ khi đáp ứng đủ điều kiện và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh.

Doanh nghiệp được kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi đáp ứng các điều kiện sau: Điều kiện về vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề, giấy phép con, giấy chứng nhận đủ điều kiện, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc các điều kiện khác… được quy định tại văn bản pháp luật hướng dẫn kinh doanh ngành nghề đó.

1. Điều kiện về vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có khi thành lập công ty hoặc khi đăng ký những ngành nghề cần vốn pháp định. Vốn điều lệ của doanh nghiệp phải lớn hơn hoặc bằng với vốn pháp định.

Yêu cầu về vốn pháp định thường được quy định cho các ngành nghề có cơ sở vật chất lớn hoặc yêu cầu trách nhiệm tài sản cao như bảo hiểm, chứng khoán, kinh doanh vàng, tiền tệ, bất động sản, sở giao dịch hàng hóa…

Ví dụ về một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định:

 • Kinh doanh dịch vụ kiểm toán: 6 tỷ đồng (Khoản 1 Điều 5 Nghị định 84/2016/NĐ-CP).
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng (Khoản 1 Điều 175 Nghị định 155/2020/NĐ-CP).
 • Doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe: 300 tỷ đồng (Khoản 3 Điều 10 Nghị định 73/2016/NĐ-CP).

 2. Điều kiện về chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp để hoạt động trong một ngành nghề nào đó.

Chứng chỉ hành nghề thường yêu cầu đối với người quản lý doanh nghiệp, người thực hiện các công việc chuyên môn hoặc người trực tiếp thực hiện các công việc kinh doanh. 

Một số ngành nghề yêu cầu chứng chỉ ngành nghề như:

Ngành nghề Chứng chỉ yêu cầu Chức danh cần chứng chỉ Số lượng
Dịch vụ pháp lý Chứng chỉ hành nghề Luật sư Người đứng đầu tổ chức 01
Kinh doanh thuốc thú y Chứng chỉ hành nghề thú y Chức danh quản lý 01
Dịch vụ kế toán Chứng chỉ kế toán viên Giám đốc và Người quản lý 02

3. Điều kiện về giấy phép con khi hoạt động

Giấy phép con hay còn gọi là giấy phép kinh doanh, đây là loại giấy được cấp cho doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện và thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Một số ngành nghề yêu cầu giấy phép kinh doanh như:

Ngành nghề Tên giấy phép con Cơ quan cấp phép
Kinh doanh dịch vụ lữ hành Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế Tổng cục du lịch
Sàn giao dịch bất động sản Thông báo hoạt động Sàn giao dịch BĐS Sở Xây dựng
Trường mầm non Quyết định cho phép thành lập trường Sở giáo dục
4. Điều kiện về Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thường gặp hiện nay như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự…

Tùy thuộc từng ngành nghề mà có thể yêu cầu 1 hoặc nhiều loại giấy phép. Ví dụ: Muốn mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thì cần có cả 3 loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Nếu bạn đang chuẩn bị thành lập công ty và có ý định đăng ký những ngành nghề có điều kiện có thể liên hệ Quốc Việt theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn chi tiết.

Một số câu hỏi thường gặp về ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng (theo Khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư).

Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư, với tổng số 227 ngành nghề có điều kiện. 

Doanh nghiệp có thể tra cứu tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư hoặc tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp cần tư vấn và tra cứu chuyên sâu hơn, doanh nghiệp có thể liên hệ Quốc Việt theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn chi tiết.

Tùy theo ngành nghề có điều kiện mà doanh nghiệp đăng ký, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau: điều kiện về vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề, giấy phép con, giấy chứng nhận đủ điều kiện, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc các điều kiện khác… được quy định tại văn bản pháp luật hướng dẫn kinh doanh ngành nghề đó.

Công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đáp ứng 3 điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn