Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm - MỚI NHẤT

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, đồ dùng học tập, sách, truyện... như thế nào? Nên đăng ký thành lập theo mô hình công ty hay hộ kinh doanh thì phù hợp? Tất cả sẽ được Quốc Việt giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết này.

Mở cửa hàng văn phòng phẩm có cần đăng ký kinh doanh?

Ngoài những cửa hàng truyền thống, thì ngày càng nhiều người có xu hướng mở cửa hàng, shop văn phòng phẩm, hiệu sách online trên các sàn thương mại điện tử. Vậy, mở cửa hàng văn phòng phẩm theo hình thức nào thì phải đăng ký kinh doanh

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, những cá nhân, hộ gia đình kinh doanh không có địa điểm cố định (bán hàng rong, kinh doanh lưu động, thời vụ), bao gồm cả nhận sách, báo, văn phòng phẩm từ các cá nhân, tổ chức khác được phép kinh doanh các sản phẩm này để bán rong thì không phải đăng ký kinh doanh.

Như vậy, cửa hàng văn phòng phẩm là hoạt động kinh doanh có địa điểm cố định, không thuộc đối tượng được miễn đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, hầu hết các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee… đều yêu cầu người bán phải có Giấy phép kinh doanh thì mới được bán hàng online trên các thương mại điện tử này.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh để mở cửa hàng văn phòng phẩm?

Trước khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay tiến hành thủ tục thành lập công ty để kinh doanh văn phòng phẩm bạn cần làm rõ 3 vấn đề sau:

 • Đối tượng khách hàng phục vụ là ai? Học sinh, sinh viên, khối văn phòng hay những người thích mua hàng online.
 • Phương thức bán hàng: Bán hàng trực tiếp tại cửa hàng truyền thống, bán online trên website/sàn thương mại điện tử hay kết hợp cả 2 phương thức bán hàng này.
 • Quy mô kinh doanh: Diện tích kinh doanh nhỏ, vốn ít, số lượng mặt hàng văn phòng phẩm tập trung vào một nhóm hay cửa hàng lớn, vốn nhiều, đa dạng sản phẩm.

Dù mở hộ kinh doanh hay thành lập công ty văn phòng phẩm thì bạn đều có thể phục vụ tất cả các đối tượng khách hàng trên và đều có thể áp dụng đồng thời cả hình thức bán hàng truyền thống hoặc bán hàng online. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Quốc Việt, bạn nên:

 • Thành lập công ty văn phòng phẩm nếu quy mô cửa hàng lớn, muốn kinh doanh nhiều chủng loại mặt hàng và đối tượng khách hàng mang lại doanh thu chủ yếu là từ khối văn phòng (công ty, doanh nghiệp) hay các tổ chức kinh doanh, trường học, cơ quan nhà nước… bởi những khối này có nhu cầu lấy hóa đơn VAT. Tuy nhiên, cần lưu ý khi mở công ty thì sẽ phải thực hiện chế độ sổ sách kế toán doanh nghiệp, nộp báo cáo quý, báo cáo năm, đóng BHXH cho nhân viên…
 • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể để mở cửa hàng văn phòng phẩm nếu cửa hàng của bạn nhỏ và bạn chủ yếu đa số phục vụ các khách hàng cá nhân, không có nhu cầu xuất hóa đơn VAT. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu hộ kinh doanh của bạn đăng ký nộp thuế theo phương pháp kê khai thì phải lập chứng từ và ghi sổ sách kế toán; trường hợp hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thì không cần thực hiện chế độ kế toán.
   


 

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

1. Mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm, sách giáo khoa, tạp chí.

Kinh doanh văn phòng phẩm không phải là ngành nghề có điều kiện (tức là không yêu cầu về mức vốn tối thiểu hay chứng chỉ, bằng cấp… khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh).

Mã ngành nghề bạn cần đăng ký để được kinh doanh văn phòng phẩm, sách. tạp chí… gồm:

4649 - Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

 • Chi tiết: Bán buôn sách, truyện, kể cả sách giáo khoa; bán buôn báo, tạp chí, bưu thiếp và các ấn phẩm khác, văn phòng phẩm.

4761 - Bán lẻ sách, báo, tạp chí văn phòng phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

 • Chi tiết: Bán lẻ sách, báo, truyện, tạp chí các loại, bưu thiếp, ấn phẩm khác; bán lẻ văn phòng phẩm: bút chì, bút bi, giấy, cặp hồ sơ…

2. Mở cửa hàng văn phòng phẩm, sách giáo khoa theo mô hình hộ kinh doanh 

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh văn phòng phẩm.
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân/căn cước công dân của chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn địa điểm mở cửa hàng văn phòng phẩm.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh thì hồ sơ cần thêm:

 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân/căn cước công dân của thành viên hộ gia đình.
 • Bản sao công chứng biên bản họp của các thành viên hộ gia đình về việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Giấy ủy quyền cho một thành viên trong gia đình đứng tên làm chủ hộ kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

 Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh văn phòng phẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đại diện hộ kinh doanh nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND quận/huyện nơi đặt cửa hàng văn phòng phẩm hoặc nộp hồ sơ online trên Trang dịch vụ công của tỉnh/thành phố.

Thời gian giải quyết hồ sơ và cấp Giấy phép hộ kinh doanh cá thể: 3 ngày làm việc.

>> Tham khảo bài viết: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

3. Thành lập công ty văn phòng phẩm

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh văn phòng phẩm bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty văn phòng phẩm theo mẫu quy định.
 • Điều lệ công ty văn phòng phẩm.
 • Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty hợp danh.
 • Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao công chứng: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân của các thành viên góp vốn là cá nhân và người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên góp vốn là tổ chức; Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của thành viên góp vốn là tổ chức và bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người đại diện theo ủy quyền.

 Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh văn phòng phẩm

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người đại diện cho công ty thực hiện nộp hồ sơ tại bộ phận Một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty hoặc thực hiện nộp hồ sơ online trên trang đăng ký kinh doanh theo đường link https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/online

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty văn phòng phẩm.

>> Tham khảo bài viết: Thủ tục thành lập công ty.

Kinh nghiệm mở cửa hàng văn phòng phẩm

Dưới đây là kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, sách giáo khoa… dành cho bạn trước khi bắt đầu thực hiện kế hoạch kinh doanh:

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

 • Địa điểm kinh doanh cần có hợp đồng thuê hoặc sổ đỏ nếu thuộc sở hữu của bạn.
 • Thông thường cửa hàng văn phòng phẩm truyền thống thường đặt tại mặt đường gần các trường học, khu văn phòng, giao thông thuận tiện. Đối với cửa hàng chủ yếu bán theo hình thức online thì bạn có thể lựa chọn mặt bằng trong ngõ để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên không được đặt tại nhà chung cư, căn hộ tập thể vì những địa chỉ này không đăng ký kinh doanh được.

Vốn mở cửa hàng văn phòng phẩm

 • Số vốn cần thiết đầu tư để mở cửa hàng văn phòng phẩm sẽ bao gồm các khoản chi phí sau: Chi phí thuê mặt bằng; chi phí đăng ký kinh doanh; chi phí cải tạo, thiết kế, trang trí cửa hàng; chi phí thuê nhân viên; chi phí mua hàng hóa, chi phí điện, nước hàng tháng; chi phí mua phần mềm quản lý bán hàng; chi phí marketing cho cửa hàng…
 • Tùy thuộc vào các yếu tố như diện tích cửa hàng, số lượng hàng hóa nhập về, có thuê nhân viên hay không mà chi phí đầu tư cho mỗi cửa hàng sẽ khác nhau, có thể dao động trên dưới 120-300 triệu đồng trở lên tùy quy mô.

Lên danh sách mặt hàng văn phòng phẩm kinh doanh

 • Số lượng mặt hàng văn phòng phẩm có thể từ 100 đến 500 loại tùy chủng loại, mẫu mã. Do đó, không phải mặt hàng nào cửa hàng của bạn cũng có thể bán chạy. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu xem các đối thủ cạnh tranh bán chạy những mặt hàng gì và những mặt hàng nào mà đối thủ của bạn chưa đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Từ đó lên danh mục nhập hàng cho hợp lý.

Lựa chọn nguồn cung cấp hàng hóa

 • Ngày nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, nhất là sản phẩm dùng cho học sinh như sách vở, đồ dùng học tập, các loại giấy in dùng cho khối văn phòng… do đó, bạn nên nhập hàng từ những nhà cung cấp uy tín, chất lượng tốt có lợi về giá. Việc nhập hàng giá rẻ, không có hóa đơn chứng từ sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc xuất hóa đơn cho những khách hàng có nhu cầu.

Lựa chọn phương thức bán hàng

 • Có 2 hình thức bán hàng phổ biến là bán trực tiếp tại cửa hàng và bán hàng online. Hiện nay, do giới hạn về thời gian, mà nhiều người có xu hướng mua hàng online thay vì đến trực tiếp cửa hàng, nên ngoài bán hàng trực tiếp, việc xây dựng cho cửa hàng của bạn những gian hàng online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… sẽ giúp bạn có được nhiều khách hàng hơn.

Dịch vụ mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm của Quốc Việt

Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì thì có thể tham khảo ngay dịch vụ đăng ký kinh doanh của Quốc Việt:

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH CỦA QUỐC VIỆT
Loại hình kinh doanh Thành lập công ty Đăng ký hộ kinh doanh
Phí dịch vụ trọn gói 1.200.000đ 1.500.000đ
Thời gian hoàn thành 5 - 7 ngày làm việc 3 - 5 ngày làm việc
Thông tin cần cung cấp

Tên công ty/hộ kinh doanh, địa chỉ trụ sở.

Vốn điều lệ đăng ký và CMND/CCCD của thành viên góp vốn

Sử dụng dịch vụ mở cửa hàng văn phòng phẩm tại Quốc Việt, bạn sẽ được tư vấn miễn phí các thủ tục trước và sau khi đăng ký kinh doanh, với phí dịch vụ trọn gói, cam kết không phát sinh. Đặc biệt, Quốc Việt miễn phí bàn giao GPKD tận nơi và cam kết bảo đảm lợi ích cho từng khách hàng bằng hợp đồng dịch vụ.

➤➤ Tham khảo chi tiết: Dịch vụ đăng ký kinh doanh

Hãy gọi ngay cho Quốc Việt theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ đăng ký kinh doanh trong thời gian sớm nhất!

Một số câu hỏi về thủ tục mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

Có. Việc mở cửa hàng văn phòng phẩm trên các sàn thương mại điện tử không thuộc đối tượng được miễn đăng ký kinh doanh. Hầu hết các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee… đều yêu cầu người bán phải có Giấy phép kinh doanh thì mới được bán hàng online trên các thương mại điện tử này.

Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh, số lượng hàng hóa mà chi phí đầu tư cho mỗi cửa hàng sẽ khác nhau, có thể dao động trên dưới 120-300 triệu đồng trở lên. Để xác định được số vốn chính xác cần bỏ ra bạn phải tính toán cụ thể các khoản chi phí như tiền thuê mặt bằng, chi phí trang trí cửa hàng; chi phí thuê nhân viên; chi phí nhập hàng, chi phí marketing cho cửa hàng…

Thành lập công ty hay hộ kinh doanh đều có thể kinh doanh văn phòng phẩm, tuy nhiên:

 • Bạn nên thành lập công ty nếu quy mô cửa hàng lớn, số lượng hàng hóa nhiều, chủ yếu phục vụ khách hàng doanh nghiệp, trường học, cơ quan và có nhu cầu xuất hóa đơn VAT.
 • Bạn nên thành lập hộ kinh doanh nếu quy mô cửa hàng nhỏ, chủ yếu phục vụ khách hàng cá nhân, không có nhu cầu xuất hóa đơn VAT, không muốn mở sổ sách kế toán như doanh nghiệp.

Mã ngành nghề văn phòng phẩm gồm:

 • 4649 - Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình (Chi tiết: Bán buôn sách, truyện, kể cả sách giáo khoa; bán buôn báo, tạp chí, bưu thiếp và các ấn phẩm khác, văn phòng phẩm).
 • 4761 - Bán lẻ sách, báo, tạp chí văn phòng phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh (Chi tiết: Bán lẻ sách, báo, truyện, tạp chí các loại, bưu thiếp, ấn phẩm khác; bán lẻ văn phòng phẩm: bút chì, bút bi, giấy, cặp hồ sơ…).

Nếu thành lập hộ kinh doanh thì bạn nộp hồ sơ tại UBND quận/huyện nơi mở cửa hàng văn phòng phẩm còn nếu thành lập công ty văn phòng phẩm thì bạn nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính công ty.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn