Điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh thời trang

Chi tiết điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh thời trang và các thủ tục sau thành lập sẽ được Quốc Việt hướng dẫn đầy đủ trong bài viết này. Có đầy đủ form mẫu cho doanh nghiệp tham khảo.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14.
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.
 • Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

Kinh doanh thời trang là lĩnh vực kinh doanh luôn tạo được nhiều sức hút với nhiều cá nhân, tổ chức, bởi lợi nhuận cao và khả năng quay vòng vốn nhanh. Tuy nhiên, đây cũng là ngành nghề đầy rẫy những rủi ro. Nếu bạn là người đam mê thời trang và muốn thành lập công ty để phát triển sự nghiệp kinh doanh thời trang hơn nữa thì bài viết này của Quốc Việt sẽ giúp bạn có thêm hành trang vững chắc để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình.

Hồ sơ thành lập công ty thời trang

Căn cứ Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty thời trang gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty thời trang
 • Điều lệ công ty thời trang.
 • Danh sách thành viên nếu thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty hợp danh.
 • Danh sách cổ đông sáng lập nếu thành lập công ty cổ phần.
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của các cổ đông góp vốn là cá nhân.
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên hoặc cổ đông góp vốn là tổ chức; Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện).
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

 Hồ sơ thành lập công ty thời trang

Thủ tục thành lập công ty thời trang

Quy trình thành lập công ty thời trang bao gồm các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty.

 • Số lượng hồ sơ: 1 bộ.
 • Scan và lưu dưới định dạng pdf đối với trường hợp nộp hồ sơ online.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp, người đại diện pháp luật có thể thực hiện nộp hồ sơ theo 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính (ngoại trừ Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Bình Dương).
 • Cách 2: Nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Bước 3. Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và trả kết quả:

 • Hồ sơ hợp lệ, Phòng ĐKKD cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty thời trang.
 • Hồ sơ không hợp lệ, Phòng ĐKKD ra thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do. Doanh nghiệp thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại từ đầu.

Bước 4. Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

 • Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty thời trang, doanh nghiệp có trách nhiệm đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia và đóng lệ phí công bố 100.000đ/lần theo quy định.
 • Nội dung đăng ký doanh nghiệp được đăng tải gồm có: Các thông tin của công ty (tên công ty, mã số thuế, vốn điều lệ, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh) và  thông tin của chủ sở hữu, thông tin người đại diện theo pháp luật.
 • Thời hạn đăng công bố: 30 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh.

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty thời trang

Việc hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp và được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh chỉ là điều kiện cần, để đủ điều kiện đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện các việc sau đây:

 1. Khắc con dấu pháp nhân: Doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, nội dung và hình thức con dấu và không cần phải làm thủ tục thông báo mẫu dấu với Phòng ĐKKD.
 2. Treo bảng hiệu công ty: Doanh nghiệp phải làm bảng hiệu công ty và treo tại trước trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh (nếu có). Trường hợp không treo biển, doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế đóng mã số thuế và phạt hành chính từ 30 - 50 triệu đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.
 3. Mua chữ ký số: Doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số để nộp tờ khai báo cáo, nộp thuế điện tử, kê khai BHXH, kê khai hải quan điện tử… Doanh nghiệp có thể tìm hiểu chi tiết về công dụng và địa chỉ mua chữ ký số uy tín tại bài viết: Chữ ký số là gì của Quốc Việt.
 4. Mở tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp cần có tài khoản ngân hàng để thuận lợi cho việc thanh toán các khoản chi phí mua hàng hóa, dịch vụ, chi phí tiền lương cho nhân viên, chi phí thuê văn phòng. Hơn nữa, đối với những khoản từ 20 triệu đồng trở lên, doanh nghiệp bắt buộc phải được thanh toán từ tài khoản công ty thì mới được trừ thuế GTGT đầu vào và khấu trừ khi tính thuế TNDN. Tham khảo bài viết: Mở tài khoản doanh nghiệp để làm gì?
 5. Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu: Đây là bước đầu tiên trong việc thiết lập cách thức hoạt động cho bộ máy kế toán của doanh nghiệp. Ở bước này, doanh nghiệp cần đăng ký kê khai - nộp thuế điện tử, đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định, đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn với cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.
 6. Thông báo phát hành hóa đơn điện tử: Khi có nhu cầu xuất hóa đơn cho khách hàng, doanh nghiệp cần phải mua hóa đơn điện tử và làm thủ tục phát hành hóa đơn trước khi sử dụng. Tham khảo chi tiết: Bảng giá hóa đơn điện tử Mobiphone, Viettel, Easyinvoice.
 7. Góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, chủ sở hữu công ty/các thành viên/cổ đông phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty thời trang

Để được cấp giấy phép kinh doanh, công ty thời trang cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Tùy theo số lượng thành viên, cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty, nhà đầu tư có thể lựa chọn thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc DNTN. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, công ty TNHH và công ty cổ phần vẫn được thành lập phổ biến hơn cả. Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Ưu nhược điểm các loại hình doanh nghiệp.

2. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty thời trang, doanh nghiệp có đăng ký các mã ngành nghề sau:

MÃ NGÀNH NGHỀ CÔNG TY THỜI TRANG
Mã ngành Tên ngành
1410 May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú).
1420 Sản xuất sản phẩm từ da lông thú.
1430 Sản xuất trang phục dệt kim, đan móc.
4641 Bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép.
4649 Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.
4771 Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh.

Sau khi lựa chọn được mã ngành phù hợp, doanh nghiệp cần phải ghi chi tiết mã ngành. Tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, việc ghi chi tiết mã ngành có thể khác nhau. Ví dụ:

Cùng là mã ngành 1410, tùy theo nhu cầu có thể ghi chi tiết như sau:

1410 - May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú)

Chi tiết: (trừ tẩy, nhuộm, hồ, in; gia công hàng đã qua sử dụng)

1410 - May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú)

Chi tiết: May công nghiệp

3. Điều kiện về tên công ty thời trang

Dựa theo những kinh nghiệm của Quốc Việt và quy định của Luật Doanh nghiệp, khi đặt tên cho công ty thời trang, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

 • Tên doanh nghiệp phải bao gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.
 • Không trùng/gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc. Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo không bị trùng.
 • Không sử dụng từ ngữ vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục, không sử dụng tên của các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan nhà nước để đặt tên công ty.
 • Tên riêng của doanh nghiệp nên ngắn gọn, dễ nhớ, nên đặt trùng với tên thương hiệu, nhãn hiệu thời trang dự định phát triển để thuận lợi trong công tác truyền thông sau này cũng như dễ dàng hơn trong việc đăng ký bảo vệ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

➤➤Tham khảo bài viết: Cách đặt tên công ty hay

4. Điều kiện về địa chỉ công ty thời trang

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Nhà ở 2014, địa chỉ công ty thời trang cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trụ sở chính của công ty thời trang phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng từ số nhà, tên phố/xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thị xã, thành phố thuộc tỉnh/tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.
 • Doanh nghiệp nên đặt trụ sở công ty tại nhà mặt đất (có sổ đỏ), tòa nhà văn phòng hoặc những nơi có chức năng kinh doanh thương mại. Không được đặt địa chỉ trụ sở tại nhà chung cư, căn hộ tập thể chỉ có chức năng để ở.
 • Doanh nghiệp nên lựa chọn những địa điểm thuận lợi về giao thông, gần khu trung tâm, dễ dàng giao dịch với khách hàng, đối tác.

5. Điều kiện về vốn điều lệ công ty thời trang

Nên đăng ký vốn điều lệ cao hay thấp? Đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư cá nhân thường thắc mắc khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp. Pháp luật không có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa phải đăng ký khi thành lập công ty thời trang. Tuy nhiên, với nhà đầu tư, vốn điều lệ chính là tổng vốn đầu tư hoặc nguồn vốn lưu động của doanh nghiệp. Vì vậy, dựa vào quy mô, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư nên đăng ký mức vốn phù hợp với khả năng tài chính của mình. Khi công việc kinh doanh phát triển, lúc đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng làm thủ tục tăng vốn điều lệ mà không gặp trở ngại gì.

Trường hợp kê khai khống số vốn điều lệ quá lớn, không đảm bảo khả năng góp vốn theo quy định, tùy theo mức độ vi phạm, doanh nghiệp có thể bị phạt hành chính từ 20 - 100 triệu đồng theo quy định tại Điều 47 Nghị định 122/20221/NĐ-CP.

➤➤Tham khảo bài viết: Quy định về vốn điều lệ công ty

6. Điều kiện về người đại diện theo pháp luật công ty thời trang

Người đại diện theo pháp luật của công ty thời trang là người thay mặt doanh nghiệp ký kết hợp đồng, chịu trách nhiệm pháp lý với cơ quan có thẩm quyền và thường giữ các chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp như: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, Tổng giám đốc… 

Bên cạnh những yếu tố như trình độ chuyên môn, khả năng lãnh đạo, phẩm chất đạo đức, khi lựa chọn người đại diện pháp luật, doanh nghiệp cần đảm bảo người đó đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực pháp luật và hành vi dân sự đầy đủ.
 • Không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Không nhất thiết phải là người góp vốn vào công ty, nếu là người được thuê từ bên ngoài quản lý công ty thì phải ký kết hợp đồng lao động, thời hạn hợp đồng không quá 5 năm.

Dịch vụ thành lập công ty thời trang tại Quốc Việt

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Quốc Việt sẽ giúp quý doanh nghiệp rút ngắn thời gian, công sức và tiết kiệm chi phí thành lập công ty một cách tối ưu nhất. Với:

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Quốc Việt:

 • Phí dịch vụ thành lập công ty trọn gói chỉ 1.200.000 đồng, cam kết không phát sinh.
 • Khách hàng không cần đi lại, không cần chuẩn bị hồ sơ.
 • Bàn giao GPKD, con dấu tận nơi, đúng hẹn cho doanh nghiệp.

Đến với Quốc Việt, khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về loại hình doanh nghiệp phù hợp, hướng dẫn cách đặt tên công ty hay mà không bị trùng lặp, tư vấn về ngành nghề, vốn điều lệ, các thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty, tư vấn mở sổ sách kế toán, thiết lập hóa đơn chứng từ… 

➤➤Tham khảo chi tiết: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Doanh nghiệp có nhu cầu thành lập công ty thời trang có thể liên hệ cho Quốc Việt theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung)0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn chi tiết.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty thời trang

Khi thành lập công ty thời trang, doanh nghiệp cần đăng ký những mã ngành nghề sau:

 • 1410 - May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú).
 • 1420 - Sản xuất sản phẩm từ da lông thú.
 • 1430 - Sản xuất trang phục dệt kim, đan móc.
 • 4641 - Bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép.
 • 4649 - Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.
 • 4771 - Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh.

Không. Kinh doanh thời trang không phải ngành nghề yêu cầu về bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề.

Thành phần hồ sơ gồm có: Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty thời trang; Điều lệ công ty; Bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, của chủ sở hữu công ty là cá nhân; Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ sở hữu là tổ chức; Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.

Không. Doanh nghiệp không được đặt địa chỉ công ty tại nhà chung cư hoặc căn hộ tập thể chỉ có chức năng để ở. Doanh nghiệp nên đặt trụ sở tại nhà riêng (có sổ đỏ) hoặc tòa nhà văn phòng.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty thời trang cần thực hiện ngay những việc sau: Khắc con dấu công ty, làm bảng hiệu công ty, mua chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng, khai thuế ban đầu, phát hành hóa đơn…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn