Mất giấy phép kinh doanh hộ cá thể - Thủ tục đăng ký cấp lại

Mất giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có bị phạt không? Thủ tục đăng ký cấp lại giấy phép kinh doanh hộ cá thể như thế nào? Thời gian cấp lại bao lâu? Bài viết dưới đây của Quốc Việt sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Giấy phép kinh doanh là văn bản pháp lý xác nhận hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức là hợp pháp. Vậy nếu bị mất giấy phép kinh doanh hộ cá thể thì phải làm sao? Có thể xin cấp lại được không? Hồ sơ, thủ tục xin cấp lại giấy phép hộ kinh doanh ra sao? Quốc Việt sẽ giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết trong bài viết sau.

Mất giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có bị phạt không?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, vì một lý do không mong muốn nào đó mà giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thể bị mất, cháy, rách, nát,... Vậy làm mất, hư hại giấy phép hộ kinh doanh có bị phạt không? Có thể xin cấp lại được không?

 • Pháp luật không có quy định xử phạt với trường hợp bị mất hoặc hư hại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Do đó, hộ kinh doanh hoàn toàn không bị phạt nếu không may bị mất giấy phép. Tuy nhiên, hộ kinh doanh có thể gặp một số khó khăn nếu không xuất trình được giấy phép theo yêu cầu khi cơ quan nhà nước đi kiểm tra.
 • Khi bị mất giấy phép kinh doanh, hộ cá thể hoàn có thể làm thủ tục xin cấp lại tại UBND quận/huyện trước đó đã cấp giấy phép (theo quy định tại Điều 94 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Thủ tục xin cấp lại giấy phép kinh doanh hộ cá thể

1. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh hộ cá thể 

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể do bị mất, hư hại gồm có:

 • Giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể;
 • Văn bản xác nhận về việc mất giấy phép kinh doanh của cơ quan Công an nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (trường hợp hư hại, rách);
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ tại UBND quận/huyện (trường hợp ủy quyền);
 • Bản sao CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền.

 Phụ III - 6: Giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Lưu ý:

Trường hợp giấy phép hộ kinh doanh bị rách hoặc hư hại 1 phần thì không cần xin giấy xác nhận của cơ quan Công an, mà chủ hộ kinh doanh cần nộp lại bản gốc giấy phép hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Chủ hộ kinh doanh phải xin xác nhận của Công an phường/xã nơi đặt địa điểm kinh doanh về việc mất, cháy… giấy phép hộ kinh doanh trước khi làm thủ tục xin cấp lại giấy phép. 

2. Thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh hộ cá thể 

Quy trình xin cấp lại giấy phép hộ kinh doanh cá thể gồm 3 bước sau:

➥ Bước 1: Xin xác nhận bị mất giấy phép tại cơ quan Công an

 • Sau khi bị mất giấy phép hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ cần trình báo với cơ quan Công an phường/xã về việc đã làm mất giấy phép và phải được cơ quan công an xác nhận là đã trình báo bằng văn bản.

➥ Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép hộ kinh doanh

 • Chủ hộ kinh doanh chuẩn bị 1 bộ hồ sơ như Quốc Việt hướng dẫn ở trên.

➥ Bước 3: Nộp hồ sơ và trả kết quả

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép hộ kinh doanh cá thể trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND quận/huyện trước đó đã cấp giấy phép kinh doanh.
 • Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Phòng Tài chính - Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND quận/huyện sẽ giải quyết hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới.
 • Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Phòng Tài chính - Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND quận/huyện sẽ ra thông báo gửi tới hộ kinh doanh và nêu rõ lý do.

Lưu ý:

Trường hợp hộ kinh doanh tìm lại được giấy phép cũ sau khi đã được cấp giấy phép kinh doanh mới thì giấy phép kinh doanh cũ sẽ không còn hiệu lực.

Dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể (cấp mới, cấp lại)

Kế toán Quốc Việt chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, với các trường hợp gồm: thành lập mới, thay đổi giấy phép kinh doanh, cấp lại giấy phép hộ kinh doanh cá thể do bị mất, rách, hư hỏng tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, Quốc Việt cam kết sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục xin cấp lại giấy phép kinh doanh hộ cá thể trong thời gian nhanh nhất với chi phí hợp lý.

Tham khảo ngay dịch vụ cấp lại giấy phép hộ kinh doanh cá thể của Quốc Việt:

 • Phí dịch vụ trọn gói chỉ từ 1.500.000 đồng;
 • Hoàn thành thủ tục và bán giao giấy phép sau 3 - 5 ngày làm việc;
 • Miễn phí công chứng CCCD/hộ chiếu phục vụ hồ sơ;
 • Miễn phí trình ký hồ sơ và bán giao giấy phép kinh doanh tận nhà.

➤➤ Tham khảo bài viết: Dịch vụ cấp lại giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

LIÊN HỆ NGAY

0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Nam) - 0902.553.555 (Miền Nam)

Quốc Việt luôn sát cánh cùng doanh nghiệp
 

Một số câu hỏi về thủ tục cấp lại giấy phép hộ kinh doanh bị mất

Hộ kinh doanh không bị phạt khi làm mất giấy phép kinh doanh nhưng hộ kinh doanh cần trình báo với cơ quan công an và làm thủ tục xin cấp lại giấy phép để quá trình kinh doanh có thể diễn ra thuận lợi, đặc biệt là khi cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Đây là cơ quan đã cấp giấy phép kinh doanh cho hộ cá thể.

Thành phần hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể;
 • Văn bản xác nhận về việc mất giấy phép kinh doanh của cơ quan Công an nơi hộ kinh doanh trụ sở chính;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ tại UBND quận/huyện;
 • Bản sao CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền.

Số giấy phép kinh doanh cấp lại giống với số đã được cấp trước đây. Trong giấy phép kinh doanh cũng ghi rõ số lần cấp lại.

Được. Hộ kinh doanh cần làm lại hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh mới tương tự như trường hợp bị mất nhưng không cần trình báo cơ quan công an địa phương, đồng thời phải nộp lại giấy phép kinh doanh cũ đã hư hại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn