Thủ tục Thay Đổi Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể

Khi nào cần thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể? Hồ sơ, thủ tục thực hiện và lưu ý quan trọng khi thay đổi tên, địa chỉ trụ sở, chủ hộ kinh doanh, vốn điều lệ…? Tất cả sẽ được Quốc Việt chia sẻ chi tiết, đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Khi hộ kinh doanh có nhu cầu thay đổi, bổ sung một số thông tin như tên hộ kinh doanh, chủ sở hữu, ngành nghề kinh doanh, địa điểm kinh doanh,... thì phải thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và xin cấp giấy phép kinh doanh mới. Quốc Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những trường hợp cần thay đổi GPKD và thủ tục thực hiện trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể?

Khi có nhu cầu, hộ kinh doanh cá thể có thể làm thủ tục thay đổi 1 hoặc nhiều thông tin trên giấy phép hộ kinh doanh. Cụ thể:

 • Thay đổi tên hộ kinh doanh: Xảy ra khi tên hộ kinh doanh không còn phù hợp hoặc khó đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Hộ kinh doanh có thể làm thủ tục thay đổi tên hộ kinh doanh;
 • Thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh cá thể: Xảy ra khi mặt bằng kinh doanh hiện tại quá nhỏ, chủ hộ kinh doanh không thể gia hạn hợp đồng thuê hoặc mặt bằng này không còn phù hợp;
 • Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh: Xảy ra khi hộ kinh doanh muốn thay đổi mặt hàng kinh doanh hoặc muốn kinh doanh thêm ngành nghề mới;
 • Thay đổi vốn kinh doanh (vốn điều lệ): Xảy ra khi chủ hộ kinh doanh muốn tăng/giảm vốn kinh doanh để mở rộng quy mô hoặc phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh hiện tại;
 • Thay đổi thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh: Các thông tin cá nhân của chủ hộ như địa chỉ thường trú, số CCCD/CMND/hộ chiếu và ngày cấp, nơi cấp CCCD/CMND/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh nếu có thay đổi thì hộ kinh doanh bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi;
 • Thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể: Còn được gọi là thay đổi tên chủ hộ hay thay đổi người đứng tên trên giấy phép kinh doanh hộ cá thể, việc này xảy ra khi chủ hộ chuyển nhượng lại cửa hàng cho người khác hoặc được thừa kế, được cho tặng từ người thân.
 • Thay đổi thành viên, thay đổi thông tin cá nhân thành viên hộ gia đình cùng góp vốn mở hộ kinh doanh: Tương tự như thay đổi thông tin cá nhân của chủ hộ, khi có sự thay đổi về số CMND/CCCD/hộ chiếu và ngày cấp, nơi cấp hoặc thay đổi địa chỉ thường trú thì hộ kinh doanh phải làm thủ tục thay đổi.

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Quy trình thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể như sau:

➨ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ hộ kinh doanh chuẩn bị 1 bộ hồ sơ tương ứng với nội dung cần thay đổi. Chi tiết hồ sơ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể Quốc Việt đã hướng dẫn chi tiết bên dưới.

➨ Bước 2: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi, chủ hộ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ thay đổi Giấy phép hộ kinh doanh và nộp tới UBND quận/huyện trước đó đã cấp giấy phép theo 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận/huyện;
 • Cách 2: Nộp online trên trang dịch vụ công của tỉnh/thành phố (ví dụ tại Đà Nẵng, bạn đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ online trên trang https://egov.danang.gov.vn/reg).

Trường hợp thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh sang quận, huyện mới hoặc tỉnh mới thì chủ hộ nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện nơi đặt địa chỉ kinh doanh mới.

➨ Bước 3: Xét duyệt hồ sơ và thông báo kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Tài chính - Kế hoạch của UBND quận/huyện có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo kết quả trong vòng 3 ngày làm việc.

 • Hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới và hẹn ngày trả kết quả.
 • Hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo gửi tới chủ hộ kinh doanh, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời gian quy định.

Lưu ý:

Trong trường hợp thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới, phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

1. Hồ sơ thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh (*);
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán hộ kinh doanh;
 • Hợp đồng tặng cho (cửa hàng/shop) cho người thân trường hợp tặng cho hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế nếu thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Bảo sao công chứng CCCD/CMND của chủ hộ kinh doanh mới.

 Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể.

Lưu ý

Trường hợp hộ kinh doanh do các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập, khi thay đổi người đại diện làm chủ hộ kinh doanh cần cung cấp thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh nếu các thành viên hộ gia đình cùng góp mở hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền cho 1 thành viên mới làm chủ hộ kinh doanh.

(*) Trường hợp chuyển nhượng hộ kinh doanh, trong thông báo hộ thay đổi hộ kinh doanh cá thể phải có chữ ký của chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới. Trường hợp được thừa kế hộ kinh doanh thì thông báo phải có chữ ký của chủ hộ kinh doanh mới.

2. Hồ sơ thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh sang quận, huyện, tỉnh khác

Hồ sơ thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh cá thể sang quận/huyện/tỉnh khác gồm có:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (có chữ ký của chủ hộ);
 • Nếu hộ kinh doanh do các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn mở thì cần bổ sung: 
  + Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh;
  + Bản sao công chứng CMND/CCCD của các thành viên hộ gia đình.

 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Lưu ý:

Tùy theo địa chỉ hộ kinh doanh mà UBND quận/huyện mới có thể sẽ yêu cầu chủ hộ phải bổ sung thêm bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc bản sao sổ đỏ nếu địa chỉ hộ kinh doanh là địa chỉ nhà riêng do chủ hộ đứng tên.

3. Thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (các trường hợp còn lại)

Dưới đây là hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể đối với các trường hợp: Thay đổi tên hộ kinh doanh, thay đổi địa chỉ cùng quận, thay đổi email, số điện thoại… 

Hồ sơ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể gồm có:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (có chữ ký của chủ hộ);
 • Bản sao biên bản họp các thành viên hộ gia đình về vấn đề thay đổi nội dung Giấy phép hộ kinh doanh nếu các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn mở hộ kinh doanh.

 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Lưu ý:

Tùy từng quận/huyện, hộ kinh doanh có thể sẽ phải nộp bổ sung thêm các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thuê nhà của địa chỉ mới;
 • Bản sao công chứng CCCD của chủ hộ hoặc thành viên hộ gia đình cần cập nhật thông tin;
 • Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho Quốc Việt hoặc người khác thực hiện thủ tục);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD của người được ủy quyền.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hồ sơ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh có thể liên hệ Quốc Việt theo số 0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Trung) - 0902.553.555 (Miền Nam) để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý khi thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Do tính chất, đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể khác với doanh nghiệp, nên khi thực hiện thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cần lưu ý một số trường hợp như sau:

1. Thay đổi chủ hộ kinh doanh

Sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh, chủ hộ mới vẫn phải chịu trách nhiệm về toàn bộ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh đã phát sinh trước khi thay đổi chủ hộ, ngoại trừ việc chủ hộ kinh doanh, người mua, người được tặng hoặc người được thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh đạt được thỏa thuận khác.

Chủ hộ kinh doanh mới phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, hiện đang không làm chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

2. Thay đổi tên hộ kinh doanh

Tên hộ kinh doanh mới không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong cùng quận/huyện. Nếu bị trùng hoặc gây nhầm lẫn, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu hộ kinh doanh phải thay đổi tên khác cho phù hợp.

3. Thay đổi địa điểm kinh doanh

Địa chỉ mới của hộ kinh doanh không được là chung cư, nhà tập thể hoặc những khu vực đang tranh chấp và bị hạn chế kinh doanh.

Chủ hộ nên tới UBND quận/huyện để nhờ kiểm tra địa chỉ mới xem trước đó đã có người khác đăng ký hộ kinh doanh tại đó hay chưa. Nếu đã có người đăng ký nhưng chưa giải thể thì phải giải thể hộ kinh doanh cũ tại địa chỉ này thì mới có thể chuyển đến.

4. Thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh

Theo quy định, hộ kinh doanh có thể đăng ký tất cả những ngành, nghề kinh doanh không bị cấm. Nhưng thực tế, cơ quan đăng ký kinh doanh không chấp thuận cho hộ kinh doanh đăng ký quá nhiều ngành nghề, nên khi nào hộ kinh doanh cần bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh nào thì làm thủ tục bổ sung thêm ngành nghề đó.

Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký ngành nghề có điều kiện về chứng chỉ hành nghề, bằng cấp, giấy phép con (như giấy phép an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy)... thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện này theo quy định.

Ngoài ra, do tình hình kinh tế xã hội mà UBND cấp huyện sẽ không cấp giấy phép hộ kinh doanh trong một vài trường hợp đặc biệt như hoạt động trong lĩnh vực xây dựng (nhà thầu, thiết kế, thi công công trình xây dựng), các ngành nghề sản xuất có chất thải, gây tiếng ồn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, cháy nổ đăng ký hoạt động ở khu vực có dân cư đông đúc.

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Kế toán Quốc Việt đã có gần 10 năm cung cấp dịch vụ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh toàn quốc. Với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, Quốc Việt sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh nhanh chóng, chính xác.

Tham khảo ngay dịch vụ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh của Quốc Việt:

 • Phí dịch vụ trọn gói chỉ từ 1.500.000 đồng;
 • Có giấy phép hộ kinh doanh mới sau 5 ngày làm việc;
 • Miễn phí bàn giao giấy phép tận nơi;

➤➤ Tham khảo chi tiết: Dịch vụ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh.

LIÊN HỆ NGAY

0972.006.222 (Miền Bắc) - 090.758.1234 (Miền Nam) - 0902.553.555 (Miền Nam)

Quốc Việt luôn sát cánh cùng doanh nghiệp
 

Một số câu hỏi thường gặp khi thay đổi giấy phép hộ kinh doanh

 • Thay đổi tên hộ kinh doanh;
 • Thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh cá thể;
 • Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh;
 • Thay đổi vốn kinh doanh;
 • Thay đổi thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh;
 • Thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể;
 • Thay đổi thành viên, thay đổi thông tin cá nhân thành viên hộ gia đình cùng góp vốn mở hộ kinh doanh.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện sẽ cấp giấy biên nhận và ra thông báo cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh (do chủ hộ ký);
 • Bản sao biên bản họp các thành viên hộ gia đình về vấn đề thay đổi nội dung giấy phép hộ kinh doanh nếu các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn mở hộ kinh doanh.
 • Tùy từng quận/huyện, hộ kinh doanh có thể sẽ phải nộp bổ sung thêm các giấy tờ khác như: Hợp đồng thuê nhà của địa chỉ mới, bản sao công chứng CCCD của chủ hộ hoặc thành viên hộ gia đình…

➤➤ Tham khảo chi tiết: Hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận/huyện hoặc nộp online trên trang dịch vụ công của tỉnh/thành phố (ví dụ tại Đà Nẵng, bạn đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ online trên trang https://egov.danang.gov.vn/reg).

Trường hợp thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh sang quận, huyện mới hoặc tỉnh mới thì chủ hộ nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện nơi đặt địa chỉ kinh doanh mới.

Không. Tên của hộ kinh doanh không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn