Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty doanh nghiệp 2022

Thủ tục, hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp năm 2022 như thế nào? Có phải đăng ký số tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế không? Tất cả sẽ được Quốc Việt giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư số 02/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014 của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
 • Văn bản hợp nhất 13/VBHN-NHNN năm 2019 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Quy định về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Pháp luật không có quy định bắt buộc các công ty, doanh nghiệp sau khi thành lập phải mở tài khoản ngân hàng, mà đó là quyền lợi của doanh nghiệp. Theo Khoản 2, Điều 11 Văn bản hợp nhất 13/VBHN-NHNN năm 2019, các loại hình doanh nghiệp sau được mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng thương mại gồm:

 • Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty, doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng, nhưng mỗi ngân hàng doanh nghiệp chỉ được đứng tên 1 tài khoản.

Hiện tại, tất cả các khoản chi thanh toán hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Tức là, doanh nghiệp bắt buộc phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng thì mới được trừ khi tính thuế TNDN và đủ điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT (theo quy định tại Thông tư 173/2016/TT-BTC và Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC).

Thủ tục, hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp

Quy trình mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản công ty

 • Đa phần chủ doanh nghiệp thường mở tài khoản tại những ngân hàng mình đang sử dụng hoặc qua sự giới thiệu, tư vấn của bạn bè, người thân. Tuy nhiên, việc duy trì và sử dụng tài khoản doanh nghiệp sẽ tốn kém hơn tài khoản cá nhân. Do đó, doanh nghiệp có thể tham khảo các tiêu chí Quốc Việt đề cập phía dưới để lựa chọn được ngân hàng phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp

Tại Khoản 2 Điều 12 Văn bản hợp nhất 13/VBHN-NHNN 2019 hướng dẫn hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản (doanh nghiệp có thể tải từ website của ngân hàng.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (photo/công chứng tùy ngân hàng).
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng/người phụ trách kế toán.
 • Bản sao CMND người được ủy quyền giao dịch tài khoản tại ngân hàng (nếu có).

Bước 3: Làm thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đem hồ sơ và con dấu ra ngân hàng để ký hợp đồng mở và sử dụng tài khoản doanh nghiệp.
 • Sau khi có số tài khoản doanh nghiệp phải nộp 1 khoản tiền vào tài khoản để làm phí duy trì, thông thường là 1.000.000 đồng hoặc nhiều hơn tùy ngân hàng.

Bước 4: Đặt mua Séc tại ngân hàng để rút tiền mặt

 • Việc rút tiền mặt từ khoản công ty không dễ dàng như tài khoản cá nhân, doanh nghiệp phải sử dụng Séc mua tại ngân hàng để rút tiền. Trên Séc phải có chữ ký của chủ tài khoản (người đại diện theo pháp luật) và đóng dấu của công ty thì mới được ngân hàng chấp thuận.

Lưu ý:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp phải đầy đủ các nội dung sau: Tên giao dịch đầy đủ và viết tắt của công ty, địa chỉ đặt trụ sở chính, địa chỉ giao dịch số điện thoại, lĩnh vực hoạt động, kinh doanh, thông tin về người đại diện pháp luật và kế toán trưởng/người phụ trách kế toán, mẫu chữ ký của người đại diện pháp luật và kế toán trưởng/người phụ trách kế toán.
 • Hiện tại, khi làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp không cần cung cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu cho ngân hàng do Luật Doanh nghiệp đã bãi bỏ mục này. Sở Kế hoạch và Đầu tư không cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu cho doanh nghiệp đồng thời cũng không đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nữa.
 • Mẫu giấy đề nghị của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, do đó người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần đến trực tiếp hoặc liên hệ nhân viên ngân hàng để thực hiện thủ tục do đó Quốc Việt không cung cấp cho bạn mẫu hồ sơ cụ thể.
 • Ngoài hình thức mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng, doanh nghiệp có thể lựa chọn mở tài khoản doanh nghiệp online ngay trên website của ngân hàng để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đăng ký, thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

Theo quy định trước đây, doanh nghiệp phải thông báo số tài khoản ngân hàng với Sở KHĐT tỉnh nơi đặt trụ sở chính. Tuy nhiên từ 01/05/2021, mẫu giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp không còn thông tin số tài khoản ngân hàng, do đó, doanh nghiệp không cần thông báo số tài khoản với Sở KHĐT nữa.

Vậy có cần phải thông báo hoặc đăng ký số tài khoản doanh nghiệp với cơ quan thuế không? Hiện tại, Pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, tuy nhiên các cơ quan thuế vẫn chấp nhận Văn bản thông báo số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp theo mẫu 08-MST. Nên doanh nghiệp vẫn nên thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế sau khi mở tài khoản và khi có nhu cầu nộp thuế (GTGT, thuế môn bài, thuế TNDN…) qua tài khoản doanh nghiệp thì phải làm thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế quản lý.

Nên mở tài khoản công ty ở ngân hàng nào?

Hiện tại, doanh nghiệp có thể mở tài khoản doanh nghiệp tại bất kỳ ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (như ACB, VPbank, Agribank, Mbbank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Vietinbank, Techcombank…). Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Quốc Việt, doanh nghiệp nên tìm hiểu một số ngân hàng gần trụ sở chính để thuận tiện giao dịch và nên dựa theo các tiêu chí dưới đây để đánh giá, lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất trước khi mở tài khoản.

 • Uy tín - giao dịch an toàn - bảo mật thông tin.
 • Miễn phí mở tài khoản doanh nghiệp.
 • Thủ tục mở và nhận thẻ dễ dàng, nhanh gọn.
 • Phí quản lý tài khoản và phí giao dịch thấp.
 • Thủ tục nộp và rút tiền đơn giản nhưng đảm bảo tính pháp lý.
 • Nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp.
 • Mạng lưới chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng rộng.

Trên đây là những hướng dẫn của Quốc Việt về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp mới thành lập. Nếu cần tư vấn thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng có thể liên hệ Quốc Việt ngay theo số 0972.006.222 (Hà Nội) hoặc 0902.553.555 (TPHCM) để được hỗ trợ mở tài khoản số đẹp miễn phí.

Một số câu hỏi về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Để mở tài khoản doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng; Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng/người phụ trách kế toán và các giấy tờ khác theo hướng dẫn của từng ngân hàng.

Được. Việc mở tài khoản doanh nghiệp online tùy thuộc vào từng ngân hàng. Doanh nghiệp có thể liên hệ nhân viên ngân hàng để được hướng dẫn thủ tục.

Có. Hiện tại, chưa có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thông báo số tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế. Tuy nhiên tùy thuộc cơ quan thuế mà doanh nghiệp vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế sau khi mở tài khoản.

Theo Khoản 2, Điều 11 Văn bản hợp nhất 13/VBHN-NHNN năm 2019, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân và chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp được mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Không. Một doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng, nhưng mỗi ngân hàng doanh nghiệp chỉ được đứng tên 1 tài khoản.

Người đứng tên chủ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn